Thứ năm,  02/12/2021

Tổng thống Trump gọi giám đốc Apple Tim Cook là ‘Tim Apple’

Trong buổi giới thiệu tại một cuộc họp của Hội đồng tư vấn chính sách lực lượng lao động Mỹ, Tổng thống Trump đã gọi ông Cook là “Tim Apple” trong khi hai người ngồi cạnh nhau.

Tổng thống Donald Trump và CEO Apple Tim Cook tại cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 6/3. (Nguồn: AP)

Tổng thống Donald Trump và CEO Apple Tim Cook tại cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 6/3.

Chắc chắn, Tim Cook là một trong những nhân vật dễ nhận biết nhất trong thế giới kinh doanh. Ông là giám đốc điều hành của Apple, một công ty thường xuyên đứng đầu danh sách các công ty có giá trị nhất của Mỹ theo vốn hóa thị trường.

Ông gần như đồng nghĩa với công ty, được Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple, chọn làm người kế nhiệm 7 năm trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông đã thay đổi họ của mình để phản ánh lòng trung thành với công ty.

Nhưng có lẽ đó là ấn tượng Tổng thống Donald Trump có được hôm thứ Tư 6/3. Trong buổi giới thiệu tại một cuộc họp của Hội đồng tư vấn chính sách lực lượng lao động Mỹ, khi ca ngợi ông Cook về công việc mà ông đã làm cho hoạt động thương mại Mỹ, Tổng thống Trump đã gọi ông Cook là “Tim Apple” trong khi hai người ngồi cạnh nhau.

“Chúng ta sẽ giải phóng lực lượng lao động này bởi vì chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta có rất nhiều công ty tham gia,” ông Trump nói. “Những người như Tim – ông đang mở rộng tất cả và làm những việc mà tôi thực sự muốn ông làm ngay từ đầu. Tôi đã từng nói, ‘Tim,  ông phải bắt đầu làm việc đó ở đây’, và ông thực sự có, bạn ‘ Tôi thực sự đã đầu tư lớn vào đất nước của chúng ta. Chúng tôi thực sự đánh giá cao điều đó, Tim Apple. ”

Ông Cook và Tổng thống Trump có thể không có mối quan hệ ấm cúng, nhưng họ không hẳn là người lạ.

Ông Trump đã chỉ trích Apple dưới sự lãnh đạo của ông Cook, và tuyên bố sẽ khiến công ty này bắt đầu sản xuất các sản phẩm của mình ở Mỹ thay vì Trung Quốc.

Ông Cook cũng đã lên tiếng vào năm 2017 chống lại nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc đóng cửa nước Mỹ với người nhập cư từ các quốc gia chủ yếu là Hồi giáo. Ông Cook nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ rằng “Đó không phải là chính sách mà chúng tôi hỗ trợ.”

Ông Cook cũng tham gia hội nghị thượng đỉnh công nghệ do Nhà Trắng tổ chức vào tháng 6/2017. Ông đã được mời làm thành viên của ban cố vấn cho Nhà Trắng, với mục đích “cải tổ lực lượng lao động Mỹ để đáp ứng tốt hơn những thách thức của thế kỷ 21.”

Ông Cook là một trong 25 thành viên, cùng với Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty, và các thống đốc, thị trưởng, chủ tịch trường đại học và CEO từ các công ty như Walmart, Visa và Home Depot./.

Theo Vietnamplus