Chủ nhật,  05/12/2021

Cuba thử nghiệm dịch vụ 4G trên mạng điện thoại di động

Công ty Viễn thông nhà nước Cuba (Etecsa) ngày 8-3 quyết định bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 4G trên mạng điện thoại di động.

Cuba thử nghiệm dịch vụ 4G trên mạng điện thoại di động

Người phụ nữ “lướt” web bằng điện thoại di động tại điểm phát Wifi tại Havana, tháng 7-2018.

 

Ba tháng trước, trên các đường phố của Cuba bắt đầu xuất hiện cảnh tượng mới, đó là hình ảnh người dân nước này “lướt” Internet bằng điện thoại di động. Kể từ ngày 6-12-2018, hơn 1,8 triệu người trên khắp “quốc đảo tự do” đã tiếp cận dịch vụ 3G trên mạng điện thoại di động và hơn 40% trong số này đã kích hoạt một trong bốn gói dữ liệu do Etecsa cung cấp.

Người đứng đầu Nhóm truy cập không dây của Etecsa, ông Eliecer Samada chia sẻ: “Chúng tôi đang ở mức 160% năng suất dự kiến, đó là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên, nhưng chúng tôi đang tìm kiếm các phương án giải quyết. Chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp 4G cho nhóm người chọn lọc từ ngày 9-3 nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm có chất lượng cao hơn”.

Theo ông Samada, ăng-ten cho mạng 4G, hay còn gọi là LTE, đã được cài đặt, cho phép đưa dịch vụ này đến với khu vực được khoanh vùng triển khai cũng như cung cấp cho người dùng băng thông và chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Nói rõ hơn về cuộc thử nghiệm này, ông Samada cho biết, 4G sẽ phủ sóng từ bờ biển phía bắc Havana đến Đặc khu phát triển Mariel (cách thủ đô khoảng 50 km về phía tây). Phạm vi phủ sóng 4G cũng được mở rộng tới điểm đến du lịch nổi tiếng của Cuba là Varadero, cách Havana khoảng 130 km về phía đông. Theo kế hoạch, ban đầu Etecsa sẽ cung cấp 4G cho gần 10 nghìn người dùng tại những khu vực nêu trên và sau đó sẽ đánh giá các chiến lược thương mại để mở rộng dịch vụ này.

Etecsa đang đưa ra các gói dữ liệu từ 600 megabyte có giá khoảng 7 USD tới bốn gigabyte có giá khoảng 30 USD. Các nhà chức trách Cuba cho biết, trong năm tới, khi 4G phát triển hơn nữa, giá của dịch vụ này sẽ giảm xuống.

Các quan chức của Etecsa nhấn mạnh, dịch vụ 3G đã được cấp phép và 4G đang trong giai đoạn thử nghiệm là một phần của chính sách mở rộng dịch vụ Internet tại Cuba. Hơn 60 nghìn hộ gia đình Cuba đã được sử dụng Internet tại nhà và Internet cũng xuất hiện tại các địa điểm công cộng như công viên, khách sạn,… từ năm 2015 với hơn 1.200 điểm phát mạng không dây (Wifi).

Theo Nhandan