Thứ ba,  30/11/2021

Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp quốc trao đổi về tình hình Syria

Tổng thống Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres để thảo luận về tình hình Syria, cũng như những leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan.

Tho Nhi Ky va Lien hiep quoc trao doi ve tinh hinh Syria hinh anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 8/3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres để thảo luận về tình hình Syria, cũng như những leo thang căng thẳng thời gian gần đây giữa Ấn Độ và Pakistan.

Thông báo nêu rõ: “Tổng thống Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Guterres và thảo luận về khủng hoảng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, và những diễn biến gần đây tại Syria.”

Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng góp phần làm giảm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á, đồng thời đánh giá cao việc Pakistan đã trao trả cho Ấn Độ phi công bị các lực lượng nước này bắt giữ.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2 làm ít nhất 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Sau đó, căng thẳng tiếp tục tăng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu.

Đáp lại, Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi hai máy bay và bắt giữ phi công của Ấn Độ.

Còn tại Syria, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bắt đầu tiến hành tuần tra xung quanh khu vực Idlib, miền Bắc Syria và đây là bước đi then chốt để đảm bảo sự ổn định ở quốc gia này theo thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi năm ngoái./.

Theo Vietnamplus