Chủ nhật,  05/12/2021

Iran và Iraq chuẩn bị đàm phán thương mại song phương

IRNA dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Iraq, Iraj Masjedi cho biết các biên bản ghi nhớ với Baghdad nhằm mục đích cải thiện hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Iran va Iraq chuan bi dam phan thuong mai song phuong hinh anh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tới thủ đô Baghdad. 

i24news.tv đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 9/3 đã tới thủ đô Baghdad của Iraq để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Hassan Rouhani, sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/3 sắp tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước láng giềng dự kiến ký kết hiệp định thương mại song phương.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn phát biểu của Đại sứ Iran tại Iraq, Iraj Masjedi cho biết các biên bản ghi nhớ (MOU) với Baghdad nhằm mục đích cải thiện hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Các MOU này sẽ bao gồm những nội dung như thiết lập tuyến đường sắt kết nối 2 thành phố biên giới Khorramshahr (Iran) và Basra (Iraq), xây dựng và phát triển công viên công nghiệp chung, visa du lịch, các vấn đề hải quan và hợp tác y tế.

Cũng theo IRNA, kim ngạch xuất khẩu của Iran sang Iraq hiện đạt mức 13 tỷ USD. Tehran và Baghdad đều đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương hàng năm lên mức 20 tỷ USD.

Iran hiện là nguồn nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai tại Iraq. Bên cạnh thực phẩm đóng hộp và xe hơi, Iraq còn mua 1.300 Megawatt điện và 28 triệu mét khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày từ Iran để cung cấp cho các nhà máy điện./.

Theo Vietnamplus