Thứ năm,  02/12/2021

Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt sức ép từ chức nặng nề

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì “sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu.”

Thu tuong Anh Theresa May phai doi mat suc ep tu chuc nang ne hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May.

Tờ Financial Times tối 10/3 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề khi những nghị sỹ Bảo thủ nổi loạn theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng bà có thể phải “hy sinh ngôi vị thủ tướng” để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu Brexit quan trọng vào tuần tới.

Một số thành viên nội các đã nói Thủ tướng May có lẽ nên công bố các kế hoạch từ chức của bà để đổi lấy lá phiếu ủng hộ của nhóm nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng vì những nghị sỹ này tin rằng việc đổi chủ nhân nhà số 10 Downing sẽ phát đi tín hiệu về cách tiếp cận tích cực hơn đối với các cuộc thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại Anh-EU.

Phát biểu trên đài BBC ngày 10/3, cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì “sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu.”

Trong khi đó, những đồng minh của Thủ tướng May cho biết bà đã chuẩn bị sẵn sàng bay sang Brussels vào ngày 11/3 để thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về thỏa thuận Brexit.

Mặc dù các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa Anh và EU vẫn đang được tiếp tục diễn ra trong ngày 10/3 tại Brussels nhưng các thành viên nội các Anh thấy không lạc quan trước khả năng đàm phán Anh-EU hiện tại đạt được những kết quả đủ lớn để có thể tác động được 230 nghị sĩ phản đối thỏa thuận Brexit hồi tháng Một thay đổi quan điểm của họ tại cuộc bỏ phiếu tới đây.

Một số ý kiến cho rằng Thủ tướng May nếu thất bại tại cuộc bỏ phiếu ngày 12, 13, 14/3 tới thì không nên tại vị đến quá tháng Sáu.

Tuy nhiên, phố Downing hiện giờ vẫn khẳng định bà May chưa thảo luận gì đến ý định từ chức lúc này.

Thủ tướng May trong đợt bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit hồi tháng Một đã từng tuyên bố bà sẽ từ chức trước cuộc tống tuyển cử tiếp theo dự kiến vào năm 2022./.

Theo Vietnamplus