Thứ bảy,  27/11/2021

Chính phủ Venezuela công bố các biện pháp khắc phục tình trạng mất điện

Chính phủ Venezuela hôm qua đã công bố bốn biện pháp nhằm ứng phó với hậu quả của tình trạng mất điện gây ra trên diện rộng khắp cả nước từ cuối hôm thứ năm tuần trước.

Chính phủ Venezuela công bố các biện pháp khắc phục tình trạng mất điện

Tại thủ đô Caracas, tình hình vẫn ổn định dù mất điện nhiều ngày 

 

Bộ trưởng kế hoạch Ricardo Menendez cho biết các biện pháp này nhằm bảo đảm cho các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và phân phối lương thực.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình Telesur, ông Menendaz nói rằng biện pháp đầu tiên sẽ nhằm quản lý chặt chẽ các chức năng của dịch vụ y tế.

Biện pháp thứ hai và thứ ba nhằm bảo đảm việc cung cấp khí đốt và nước thông qua các xe bồn tới các hộ gia đình trên toàn đất nước.

Biện pháp thứ tư nhằm bảo đảm việc tiếp tục thực hiện chương trình Ủy ban Cung cấp và sản xuất địa phương (CLAP) cung cấp lương thực cơ bản tới từng hộ gia đình.

Tình trạng mất điện trên diện rộng ở Venezuela xảy ra lúc 5 giờ chiều (giờ địa phương) hôm 7-3, và chính phủ của Tổng thống Maduro đang nỗ lực khôi phục tình trạng mất điện. Cho đến nay, khoảng 80% số bang đã có điện trở lại song vẫn bị gián đoạn.

Tại thủ đô Caracas, mặc dù tình trạng thiếu điện diễn ra hơn ba ngày và nguồn cung cấp nước đang bị thu hẹp do mất điện gây ra, song tình hình vẫn ổn định. Trên đường phố có ít người và phương tiện đi lại chủ yếu do quyết định đóng cửa trường học và công sở của chính phủ.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Maduro cho biết cảnh sát Venezuela vừa bắt giữ hai đối tượng đang có kế hoạch tiếp tục phá hoại hệ thống điện quốc gia. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela thông báo các đối tượng trên bị bắt quả tang khi đang định phá hoại hệ thống thông tin của nhà máy thủy điện Guri lớn nhất của Venezuela thuộc bang Bolivar. Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra về những kẻ chủ mưu gây ra các vụ phá hoại nghiêm trọng này.

Theo Nhandan