Thứ bảy,  04/12/2021

Dự thảo thỏa thuận Brexit tiếp tục bị bác bỏ

Với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, Hạ viện Anh hôm qua một lần nữa bác bỏ bản dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi lần hai của Thủ tướng Anh Theresa May. Thất bại mới nhất này tiếp tục đẩy tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) vào vòng xoáy chính trị mới.

Dự thảo thỏa thuận Brexit tiếp tục bị bác bỏ

Quốc hội Anh một lần nữa không thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May

 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào lúc 19 giờ (GMT), trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, giới phân tích nhận định để bản dự thảo được thông qua cần phải có một “phép màu”. Nhưng, vào phút chót, phép màu đã không xảy ra. Tuy nhiên, tỷ lệ chênh lệch số phiếu lần này đã được rút ngắn lại từ 230 phiếu chống trong lần bỏ phiếu hồi tháng 1 xuống còn 149 phiếu.

Ngay sau kết quả cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng bà vô cùng lấy làm tiếc về quyết định mà quốc hội đã đưa ra. Bà May nói thêm rằng những lựa chọn mà Anh phải đối mặt là “không thể chấp nhận được”.

Sau cuộc bỏ phiếu hồi tháng 1, Thủ tướng Anh đã bảo đảm các thay đổi về mặt pháp lý ràng buộc cho thỏa thuận mới này, nhưng các nhà lập pháp bất đồng trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh và các nghị sĩ trong Công đảng đối lập nói rằng những thay đổi này không đủ để thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận mà London và Brussels đã đạt được hồi tháng 11-2018 sau nhiều năm đàm phán.

“Thực tế là không có gì thay đổi”, nghị sĩ Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng nói trước quốc hội. “Không có gì thay đổi. Không một từ nào được thay đổi”.

Những người phản đối Thỏa thuận Brexit cho rằng các nhượng bộ từ phía châu Âu vẫn không làm thay đổi nguy cơ khiến Anh bị ràng buộc vô thời hạn vào EU thông qua kế hoạch dự phòng về biên giới Ireland. Kịch bản được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là việc Anh sẽ buộc phải lùi thời điểm rời EU sau ngày 29-03 tới, cùng với đó là nguy cơ về việc những bế tắc xoay quanh tiến trình Brexit sẽ còn kéo dài.

EU sẽ không đàm phán thêm với London

Ngay sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận về Brexit, EU cho biết nguy cơ Brexit không có thỏa thuận đã “tăng đáng kể” và sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với London về các điều khoản “ly hôn”.

Trên trang Twitter cá nhân, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cho biết: “EU đã làm tất cả những gì có thể để giúp thỏa thuận được thông qua. Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết ở nước Anh và việc chuẩn bị của EU cho một Brexit không thỏa thuận giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

Trong một tuyên bố tương tự, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Ủy ban điều hành Châu Âu của Khối nói rằng EU đã thực hiện “tất cả những gì có thể để đạt được thỏa thuận … thật khó để biết chúng ta có thể làm gì hơn nữa”.

EU cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ yêu cầu trì hoãn Brexit để tránh sự xáo trộn về kinh tế nếu Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, trong bối cảnh chỉ còn 17 ngày nữa là đến thời điểm 29-3 – ngày Anh chính thức rời EU.

Tuyên bố của EU nhấn mạnh nếu có yêu cầu gia hạn hợp lý từ phía Vương quốc Anh, 27 nước còn lại của EU sẽ xem xét và quyết định thông qua phương thức nhất trí. EU hiện trông chờ một lý do đáng tin cậy cho khả năng và thời gian gia hạn, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng bất kỳ sự trì hoãn Brexit nào cũng được không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào các ngày 24 đến 26-5.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Anh đang tiến gần hơn đến việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, và nói thêm rằng cả hai bên nên tập trung vào việc xác định mối quan hệ tương lai sau Brexit.

“Một cách tự nhiên, chúng tôi hy vọng rằng trong 17 ngày tới, chúng ta vẫn có thể tránh được một sự ra đi trong xáo trộn. Tuy nhiên, lúc này chúng ta phải chờ xem tình hình chính trị ở Anh diễn biến ra sao và không được liều lĩnh. Hạ viện Anh đang nắm giữ tất cả”.

Các đại sứ EU từ 27 nước thành viên còn lại dự kiến sẽ nhóm họp vào lúc 8 giờ (GMT) hôm nay để thảo luận các biện pháp tiếp theo sau kết quả bỏ phiếu thất bại về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh.

Theo Nhandan