Thứ năm,  02/12/2021

Xuất khẩu nông nghiệp Nga tăng trưởng mạnh trong năm 2018

Ngày 14-3, Bộ trưởng Nông nghiệp LB Nga Dmirtry Patrushev cho biết, năm 2018, xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp của Nga đã đạt mức tăng trưởng mạnh với tổng kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 20% so với năm 2017, đạt mức 25,9 tỷ USD.

Xuất khẩu nông nghiệp Nga tăng trưởng mạnh trong năm 2018

Các mặt hàng rau quả của Nga bày bán trong siêu thị.

 

Trong bài xã luận đăng tải trên trang web của hãng tin RIA, ông Patrushev cho biết, ngày nay Nga đã trở thành một nước xuất khẩu lương thực lớn, đứng đầu thế giới về xuất khẩu lúa mì. Nông dân Nga tiếp tục đạt những thành tựu đáng kể trong trồng trọt ngũ cốc. Năm 2018, Nga đã thu hoạch được hơn 113 triệu tấn ngũ cốc, cao hơn nhiều so với mức trung bình hằng năm của năm năm qua. Năm 2019, Nga có thể thu hoạch ít nhất 118 triệu tấn ngũ cốc, trong đó bao gồm từ 75 tới 78 triệu tấn lúa mì. Bên cạnh đó, Nga còn là là nhà cung cấp hàng đầu các mặt hàng cá, dầu hướng dương, đang tiếp tục mở rộng và chinh phục các thị trường nước ngoài đối với các sản phẩm thịt lợn, bánh kẹo, sản phẩm từ sữa và các hàng hóa khác.

Ông viết: “Có thể tự tin nói rằng chúng ta đã giành lại được danh hiệu cường quốc về nông nghiệp. Năm năm trước đây, ai có thể nghĩ rằng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng từ nông nghiệp có thể cao gấp đôi so với kim ngạch xuất khẩu vũ khí? Vậy mà điều đó đã xảy ra trong năm ngoái. Theo số liệu thống kê, chúng ta đã bán ra nước ngoài một lượng sản phẩm nông nghiệp trị giá 25,9 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2017”. Ông Patrushev tuyên bố Nga đang đặt mục tiêu tăng sản lượng xuất khẩu hàng nông nghiệp đạt mức 45 tỷ USD vào năm 2024, khẳng định hàng hóa Nga có chất lượng tốt và giành được sự tín nhiệm của khách hàng nước ngoài.

Theo ông Patrushev, Chính phủ Nga đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ và đầu tư mạnh mẽ các nguồn lực nhằm thúc đẩy phát triển các tổ hợp công nông nghiệp và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp. Năm 2019, nguồn ngân sách dành cho các chương trình phát triển các tổ hợp nông – công nghiệp là hơn 300 tỷ rúp so với mức 259 tỷ rúp trong năm 2018. Đồng thời, trong khuôn khổ dự án liên bang “Xuất khẩu các sản phẩm của các Tổ hợp Nông – Công nghiệp”, Nga sẽ dành 406,8 tỷ rúp để đầu tư cho các chương trình này trong vòng sáu năm tới. Ngoài ra, từ nay đến năm 2024, chính phủ Nga cũng sẽ chi hơn 37 tỷ rúp để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ.

Bài xã luận của ông Patrushev đăng trên RIA thuộc dự án “Chính phủ trực tuyến” do Văn phòng báo chí Chính phủ Nga phối hợp hãng thông tấn Nước Nga ngày nay thực hiện. Bài xã luận của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev là bài xã luận đầu tiên được đăng trong khuôn khổ dự án này.

Theo Nhandan