Thứ hai,  06/12/2021

Tờ báo thân Triều Tiên kêu gọi Mỹ từ bỏ các yêu sách đơn phương

Tờ Choson Sinbo kêu gọi Mỹ từ bỏ cái mà tờ này gọi là các yêu sách “đơn phương” trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

To bao than Trieu Tien keu goi My tu bo cac yeu sach don phuong hinh anh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100km về phía bắc, ngày 29/9/2004. 

Theo Yonhap, ngày 15/3, Choson Sinbo, tờ báo thân Triều Tiên tại Nhật Bản, đã kêu gọi Mỹ từ bỏ cái mà tờ này gọi là các yêu sách “đơn phương” trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, cảnh báo nếu không từ bỏ thì các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục đình trệ.

Trong một bài báo, Choson Sinbo cho biết: “Không một cuộc đối thoại xây dựng nào có thể được thực hiện nếu Mỹ tiếp tục kêu gọi một thỏa thuận trọn gói và một giải pháp duy nhất thông qua việc đưa ra các yêu sách đơn phương liên quan tới việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon cũng như từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Nếu Washington tiếp tục duy trì lối suy nghĩ bá chủ như vậy thì Triều Tiên và Mỹ không thể có đối thoại mang tính xây dựng.”

Theo Choson Sinbo, Triều Tiên vẫn sẵn sàng thực hiện các bước đi phi hạt nhân hóatương xứng đổi lấy các biện pháp mà Washington tiến hành, nhưng Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ với các yêu sách ‘không công bằng’ cũng như không chấp nhận ‘sự kiêu ngạo’ và ‘tự cho mình là đúng’.”

Cùng ngày, tại Bình Nhưỡng, trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cũng chỉ trích các yêu sách của Mỹ, cảnh báo Bình Nhưỡng có thể ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân và khôi phục các vụ thử hạt nhân và tên lửa./.

Theo Vietnamplus