Chủ nhật,  28/11/2021

Bộ Ngoại giao Syria bác bỏ tuyên bố chung của Mỹ, Pháp và Anh

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ tuyên bố chung gần đây của Mỹ, Pháp và Anh, và cho rằng đó là “minh chứng lịch sử về sự dối trá, đạo đức giả, lừa dối và xuyên tạc.”

Bo Ngoai giao Syria bac bo tuyen bo chung cua My, Phap va Anh hinh anh 1
Người dân sơ tán khỏi thị trấn Baghouz, miền đông Syria để tránh các cuộc xung đột ngày 6/3. 

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ tuyên bố chung gần đây của Mỹ, Pháp và Anh, và cho rằng đó là “minh chứng lịch sử về sự dối trá, đạo đức giả, lừa dối và xuyên tạc.”

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định, ba quốc gia này là những đối tượng chịu trách nhiệm chính cho những xung đột và đổ máu tại Syria. Những sự kiện mà Syria và khu vực đang trải qua là kết quả âm mưu của phương Tây do Mỹ dẫn đầu trên cơ sở của một kế hoạch thuộc địa kiểu mới thông qua các sức ép chính trị, bao vây kinh tế, làm sai lệch thông tin và “dịch chuyển” hàng nghìn phần tử cực đoan trong các tổ chức khủng bố.

Theo Bộ Ngoại giao Syria, ba quốc gia này cũng cung cấp các hình thức hậu cần, tài chính và hỗ trợ vũ trang cho các nhóm cực đoan để tàn phá các nước khác trong khu vực, bên cạnh việc làm cạn kiệt các nguồn lực nhằm làm suy yếu và biến họ thành những “con tốt” để thao túng trong âm mưu và chiến lược gây hấn.

Bộ Ngoại giao Syria cũng tố cáo các tội ác tàn bạo và các vụ thảm sát do các nhóm khủng bố thực hiện trên khắp lãnh thổ Syria, cũng như của các quốc gia trong liên minh do Mỹ dẫn đầu nằm ngoài khuôn khổ hợp pháp quốc tế, đặc biệt tại thành phố Raqqa và tỉnh Deir Ezzor. Những tội ác này là vết nhơ và đạt tới cấp độ “tội ác chiến tranh” và “tội ác chống lại loài người” đồng thời vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Trước đó, Mỹ, Pháp và Anh đã ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định họ sẽ không tham gia vào quá trình tái thiết Syria chừng nào quốc gia này còn do Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo./.

Theo Vietnamplus