Thứ ba,  30/11/2021

Indonesia: Lũ quét khiến ít nhất 80 người thiệt mạng

Tính tới 21h ngày 18/3, ít nhất 80 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau trận lũ quét lịch sử tại tỉnh Papua, miền Đông nước này.

Lũ quét xảy ra ở Sentani, gần thủ phủ Jayapura của tỉnh Papua, sau những trận mưa lớn hôm 16/3. Indonesia đã ban bố tình trạng khẩn cấp 14 ngày để đối phó với lũ lụt.

Lực lượng cứu hộ đang phải vật lộn với bùn đất, đất đá và cây đổ để tìm kiếm những người sống sót trong khi các nhân viên y tế chữa trị cho những người bị thương. Quân đội Indonesia cho biết đã sơ tán 5.700 người khỏi khu vực bị lũ quét tàn phá nặng nề nhất. Hiện hơn 1.000 người tham gia cứu hộ tại khu vực bị ảnh hưởng.

Chính quyền tỉnh Papua cũng đang tích cực chỉ đạo Sở Điện lực nỗ lực khôi phục điện phục vụ người dân đang phải sống tạm trong các lều trại, trường học và đặc biệt là các bệnh viện.

Theo người phụ trách thông tin Sở Điện lực Papua Septian Pujiyanto, có 30 khu vực bị mất điện do lũ quét và chính quyền địa phương đã khôi phục được 10 khu vực.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa ở Indonesia, kéo dài từ tháng 10 tới tháng 4. Hồi tháng 1 vừa qua, lũ lụt và lở đất đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 70 người trên đảo Sulawesi. Đầu tháng này, hàng trăm người ở tỉnh Tây Java buộc phải sơ tán khi những cơn mưa xối xả gây lũ lụt nghiêm trọng.

Theo Chinhphu