Thứ năm,  02/12/2021

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev từ chức

Ngày 19-3, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên cả nước, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev từ chức

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. 

 

Ông Nazarbayev tuyên bố: “Tôi quyết định từ chức tổng thống. Năm nay là năm kỷ niệm 30 năm kể từ khi tôi giữ chức vụ nhà lãnh đạo tối cao của đất nước. Tôi đã được dân tộc vĩ đại của mình trao cho vinh dự là vị tổng thống đầu tiên của nước Kazakhstan độc lập”.

Ông Nazarbayev cũng khẳng định mặc dù không còn làm tổng thống nhưng ông sẽ vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng An ninh. Ông nói: “Theo luật pháp của chúng ta, tôi được trao tư cách tổng thống đầu tiên – nhà lãnh đạo đất nước, tôi sẽ vẫn là Chủ tịch Hội đồng An ninh, người có những quyền nhất định để quyết định các chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước phù hợp với luật pháp”. Đồng thời, ông Nazarbayev cũng vẫn là Chủ tịch Đảng Nhân dân Dân chủ Nur Otan và là một thành viên của Hội đồng lập hiến.

Nhà lãnh đạo Kazakhstan nhấn mạnh: “Là người sáng lập một nhà nước Kazashstan độc lập, nhiệm vụ trong tương lai của tôi là bảo đảm việc tiếp nhận quyền lực của một thế hệ lãnh đạo mới, những người sẽ tiếp tục thực hiện những cải cách hiện nay của đất nước”.

Sau thông báo từ chức, ông Nazarbayev đã ký sắc lệnh về việc chấm dứt những quyền hạn người đứng đầu nhà nước của ông. Ông phát biểu: “Tôi tin rằng đã đến lúc để tôi ký sắc lệnh cần thiết. Tôi xin đọc sắc lệnh này: Căn cứ quyền hạn của Tổng thống nước CH Kazakhstan… Kể từ ngày 20-3-2019, tôi chấm dứt những quyền hạn của mình trong vai trò là Tổng thống nước CH Kazakhstan”.

Năm nay 78 tuổi, ông Nazarbayev đã từng giữ nhiều chức vụ cao cấp của nước CH Xô viết Kazakh nằm trong Liên bang Xô viết trước khi trở thành tổng thống Kazakhstan. Năm 1989, ông là Bí thư thứ nhất Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản nước CH Xô viết Kazakh và là người đứng đầu nước cộng hòa lớn thứ hai trong Liên bang Xô viết.

Sau khi Liên Xô tan rã, ông Nazarbayev trở thành tổng thống đầu tiên của nước CH Kazakhstan độc lập. Ông đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử năm 1991, 1999, 2005, 2011 và 2015 và giữ vị trí Tổng thống Kazakhstan trong suốt 28 năm qua. Năm 1995, Kazakhstan cũng đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống cho tới năm 2000, với kết quả hơn 95% số cử tri bỏ phiếu ủng hộ.

Sau khi ông Nazarbayev từ chức, dự kiến Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ giữ vị trí tổng thống cho tới khi một vị tổng thống mới được bầu ra.

Theo Nhandan