Thứ hai,  04/12/2023

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Tổng thống I-rắc tiếp Đại sứ I-ran tại Bát-đa. 

 

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 19-5, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại A-rập Xê-út A.Giu-bây nêu rõ, Ri-i-át không mong muốn chiến tranh xảy ra tại Trung Đông, đồng thời nỗ lực để ngăn chặn xung đột trong khu vực. Tuy nhiên, A-rập Xê-út sẵn sàng đáp trả, nếu có một bên chọn biện pháp chiến tranh.

* Cùng ngày, hãng thông tấn WAM đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) hoan nghênh đề nghị của Quốc vương A-rập Xê-út về việc tổ chức các hội nghị khẩn cấp sắp tới. UAE khẳng định, tình hình hiện nay tại khu vực đòi hỏi lập trường thống nhất giữa các nước vùng Vịnh và A-rập.

Trước đó, phát biểu với hãng thông tấn IRNA, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp khẳng định, Tê-hê-ran không mong muốn xung đột tại vùng Vịnh. Ông Da-ríp không tin rằng chiến tranh nổ ra trong khu vực, đồng thời cho rằng, không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với I-ran.

* Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ba-ren ngày 18-5 cảnh báo công dân nước này không đến I-rắc và I-ran, do tình hình bất ổn trong khu vực gia tăng. Cơ quan này đồng thời khuyến cáo những công dân Ba-ren hiện có mặt ở các quốc gia nêu trên ngay lập tức trở về.

* Ngày 18-5, Tổng thống I-rắc B.Xa-li đã gặp Đại sứ I-ran tại I-rắc, thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức đối thoại tích cực, nhằm làm giảm căng thẳng và củng cố ổn định tại Trung Đông.

Theo Nhandan