Thứ ba,  05/12/2023

Bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp: Đảng cực hữu RN dẫn đầu

Theo kết quả thăm dò bỏ phiếu tính tới nửa đêm 26-5, đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen giành được khoảng 23,4% số phiếu ủng hộ, vượt qua liên minh của đảng cầm quyền Nền Cộng hòa tiến bước (LREM), với 22,4%. Đây là kết quả rất thất vọng đối với đảng LREM và Tổng thống Emmanuel Macron.

Bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp: Đảng cực hữu RN dẫn đầu

Ứng cử viên Jordan Bardella của đảng RN tuyên bố giành thắng lợi

 

Tỷ lệ đi bỏ phiếu trong đợt bầu cử năm nay cao hơn nhiều, khoảng 52% so với 42,43% năm 2014. Đảng Xanh và Sinh thái châu Âu (EELV) có bước tiến mạnh mẽ, có khoảng 13,2% trong khi đó đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) chỉ được 8,2%. Tiếp theo là đảng cực tả Nước Pháp bất khuất (FI), 6,6% và liên minh của đảng Xã hội, 6,6%. Trước đó, hai đảng này được dự báo khó giành được quá 5% số phiếu. Kết quả này cũng cho thấy hai chính đảng LR và PS từng thay phiên cầm quyền cho tới năm 2017 không còn duy trì được sự ủng hộ. Các đảng khác chỉ được từ 1,2-3,4% phiếu, trong đó có Đảng Cộng sản Pháp, 2,7%.

Nỗi buồn của những người ủng hộ LREM.

 

Nếu kết quả chính thức được công bố không chênh lệch nhiều so với tỷ lệ thăm dò tối 26-5, đảng RN sẽ có 24 ghế trong Nghị viện châu Âu, tiếp theo là LREM, 22 ghế; EELV, 13 ghế; LR, tám ghế; LFI, sáu ghế và liên minh của PS, sáu ghế. Số ghế chính thức của Pháp tại EP vẫn sẽ là 74 và sẽ được thêm năm ghế sau khi nước Anh chính thức rút khỏi EU.

Trong đợt bầu cử lần này, bà Marine Le Pen không đứng đầu danh sách tranh cử của RN, do đó có khả năng không tham gia Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ 2019-2024. Dù dẫn đầu, đảng RN vẫn không thể giành thắng lợi áp đảo đối với LREM sau nhiều tháng diễn ra biểu tình phản đối Tổng thống E. Macron.

Đảng Xanh và Sinh thái châu Âu (EELV) vươn lên vị trí thứ 3 trong cuộc bầu cử EP. 

 

Phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho rằng cuộc bầu cử này cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai đảng RN và LREM như trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. Trong khi đó hai chính đảng truyền thống từng thay phiên cầm quyền trong suốt 50 năm chỉ có dưới 10% số phiếu ủng hộ, như vậy những đảng mới tiếp tục đà tiến và sắp tới cần tập trung vào các vấn đề: châu Âu, sinh thái và công bằng xã hội. Thủ tướng Pháp cũng thừa nhận rằng việc đứng sau RN cho thấy đây không phải là kết quả tốt đối với LREM.

Trong khi đó, bà Marine Le Pen cho rằng Tổng thống Pháp E. Macro sẽ phải xem xét khả năng giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm vì cuộc bầu cử EP lần này được coi như một cuộc chưng cầu dân ý đối với các chính sách của Tổng thống. Theo ông Jordan Bardella, người đứng đầu danh sách tranh cử RN, thắng lợi của các đảng cực hữu ở Pháp, Itali và Anh trong cuộc bầu cử này có thể mở đường cho việc thành lập một nhóm nghị sĩ có tiếng nói mạnh mẽ tại EP.

Theo Nhandan