Thứ hai,  04/12/2023

Peru đánh giá thiệt hại sau động đất mạnh nhất hơn thập kỷ qua

Trận động đất mạnh 8 độ xảy ra tại Peru sáng hôm qua (26-5), là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại đất nước này từ năm 2007, đã khiến một người chết và hàng chục người khác bị thương, phá hủy nhiều công trình nhà cửa và làm gián đoạn một số hoạt động dẫn dầu.

Peru đánh giá thiệt hại sau động đất mạnh nhất hơn thập kỷ qua

Trận động đất có tâm chấn sâu 114 km xảy ra lúc 2 giờ 41 sáng (giờ địa phương) ngày 26-5, cách làng Lagunas 80km về phía đông nam và cách thị trấn Yurimaguas 158km về phía đông-đông bắc. Tuy nhiên rung chấn của nó có thể cảm nhận rõ ở hai nước láng giềng Ecuador và Colombia.

Nhiều căn nhà bị đổ nát sau động đất 

 

Tổng thống Peru Martin Vizcarra cho biết các khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất là các thị trấn Yurimaguas và Tarapoto.

Trung tâm tình trạng khẩn cấp quốc gia Peru (COEN) thông báo, trận động đất đã khiến một người đàn ông 48 tuổi thiệt mạng, ít nhất 11 người bị thương và phá hủy hơn 50 ngôi nhà. Một số trường học, nhà thờ, bệnh viện và phòng khám cũng bị hư hại nặng.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra đi thị sát thiệt hại tại khu vực Yurimaguas 

 

Công ty dầu khí quốc doanh Petroperu cho hay, trận động đất đã gây ra tình trạng rò rỉ nhẹ tại một đường ống dẫn dầu ở nhà máy lọc dầu Talara bên bờ biển Thái Bình Dương. Tình hình hiện đã được kiểm soát. Một trạm bơm dầu tại Loreto cũng phải ngừng hoạt động để đánh giá tình hình hư hại.

Tại một số thành phố ở Iquitos và Tarapoto, các thị trấn Amazon ở khu vực Loreto bị cắt điện. Hình ảnh và các đoạn phim cho thấy nhiều bức tường bị nứt vỡ, đổ sập, đường sá bị hư hỏng.

Trận động đất làm hư hại nhiều công trình 

 

Tại nước láng giềng Ecuador, nhà chức trách thông báo trận động đất cũng khiến ít nhất bảy người bị thương, một số căn nhà bị hư hỏng nhẹ và xảy ra tình trạng lở đất, đồng thời gây ra tình trạng mất điện tạm thời ở khu vực Yantazaza.

Theo Nhandan