Thứ hai,  04/12/2023

Đức: CDU khẳng định mong muốn duy trì liên minh cầm quyền với SPD

Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền hiện nay, khẳng định CDU sẽ tiếp tục nỗ lực vì một chính phủ ổn định, vận hành tốt.

Duc: CDU khang dinh mong muon duy tri lien minh cam quyen voi SPD hinh anh 1
Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Angela Merkel

Sau khi Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội (SPD) Andrea Nahles tuyên bố từ chức chủ tịch đảng và chủ tịch đảng đoàn SPD trong Quốc hội, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) trong liên minh cầm quyền tại Đức tuyên bố vẫn mong muốn tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền hiện nay ở Đức với SPD.

Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền hiện nay, khẳng định CDU sẽ tiếp tục nỗ lực vì một chính phủ ổn định, vận hành tốt.

Bà Kramp-Karrenbauer cho biết đã được người đứng đầu SPD thông báo về quyết định từ chức, bày tỏ tôn trọng quyết định của bà Nahles và cảm ơn nữ chủ tịch đảng trung tả vì sự hợp tác trong suốt thời gian qua.

Tuyên bố trên của Chủ tịch CDU được đưa ra khi trước đó một số thành viên cấp cao của đảng bảo thủ thể hiện sự hoài nghi về tương lai của chính phủ đại liên minh hiện nay sau quyết định từ chức của người đứng đầu SPD.

Theo kế hoạch, chính phủ đại liên minh hiện nay ở Đức giữa SPD và liên đảng bảo thủ CDU/CSU sẽ cầm quyền nước Đức cho tới năm 2021.

Tuy nhiên, quyết định từ chức của Chủ tịch SPD có thể khiến SPD sớm rút khỏi liên minh cầm quyền, điều có thể buộc Thủ tướng Angela Merkel phải tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Chủ tịch và là Giáo sư kinh tế Trường quản trị Hertie ở Berlin, ông Henrik Enderlein cho rằng việc bầu chọn lãnh đạo của SPD sẽ giống như việc biểu quyết việc tham gia chính phủ đại liên minh và bất cứ ai muốn cầm quyền SPD đều sẽ phải trả lời câu hỏi đảng trung tả có tham gia chính phủ hay không.

Ông Enderlein không loại trừ khả năng tiến hành bầu cử trước thời hạn vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng một chính phủ thiểu số ở cuối nhiệm kỳ của bà Merkel có thể là một giải pháp tạm thời.

Trong khi đó về phía SPD, sau thông báo từ chức của bà Nahles, một số nguồn đưa tin Phó Chủ tịch SPD, người hiện là Thủ hiến bang Reinland-Pfalz, bà Malu Dreyer sẽ tạm quyền Chủ tịch SPD, trong khi Phó Chủ tịch đảng đoàn SPD Rolf Mützenich tạm thời lãnh đạo SPD trong Quốc hội.

Theo các nguồn tin, ban lãnh đạo SPD sẽ nhóm họp ngay trong tối 2/6 để thảo luận về các vấn đề của đảng.

Trước đó cùng ngày, bà Nahles đã thông báo từ chức Chủ tịch SPD và Chủ tịch đảng đoàn SPD trong Quốc hội.

Bà Nahles cho rằng các tín hiệu từ những cuộc thảo luận trong nhóm nghị sỹ SPD tại Quốc hội cũng như từ nội bộ đảng SPD cho thấy bà không còn nhận được sự ủng hộ cần thiết để tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo SPD.

Bà Nahles thông báo sẽ từ chức vị trí lãnh đạo SPD trong ngày 3/6 và vị trí lãnh đạo đảng đoàn SPD trong Quốc hội một ngày sau đó.

Tuyên bố trên của bà Nahles được đưa ra trong bối cảnh một nghiên cứu mới công bố hôm 28/5 cho thấy khoảng 2/3 số cử tri ủng hộ đảng SPD muốn bà Nahles từ chức chủ tịch đảng trung tả.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những người ủng hộ các đảng phái chính trị khác ở Đức thậm chí còn “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ hơn” đối với bà Nahles khi có tới 71% số người Đức tham gia khảo sát tin rằng Chủ tịch đảng SPD hiện nay sẽ từ chức./.

Theo Vietnamplus