Thứ sáu,  01/12/2023

Tổng thống Mỹ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Anh

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Trump diễn ra trong thời gian đặc biệt, khi Thủ tướng Anh Theresa May đang ở trong những ngày điều hành cuối cùng và Chính phủ Anh đang trong tâm lý chờ đợi người đứng đầu mới.

Ảnh minh họa

 

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Anh theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II. Thông báo từ Nhà Trắng cho biết chuyến thăm nhằm tái khẳng định mối quan hệ nhất quán và đặc biệt giữa Mỹ và Anh.

Lời mời được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh từ Anh sang châu Âu lục địa đánh đuổi phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai, tức ngày D-Day lịch sử. Tổng thống Trump và phu nhân sẽ tham dự một buổi lễ tổ chức ở thành phố Portsmouth.

Theo Đài BBC, lời mời thăm cấp quốc gia là chuyện của hoàng gia nên việc tiếp đón và thết đãi phải đúng chuẩn mực. Nhưng các cuộc tiếp xúc “ngoài lễ nghi” lại gây chú ý nhiều hơn bởi Chính phủ Anh đang trong giai đoạn khủng hoảng về chuyện rời khỏi Liên minh châu Âu (thường được gọi là Brexit).

Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump thăm Anh, nhưng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên. Tổng thống Trump sẽ là khách mời dự buổi dạ yến đặc biệt của Nữ hoàng và Hoàng gia Anh, sự kiện thông thường Hoàng gia Anh chỉ tổ chức mỗi năm một hoặc hai lần, để đón tiếp nguyên thủ các nước. Ngoài các nghi thức ngoại giao, dư luận cũng sẽ đặc biệt chú ý đến quan điểm của ông Trump trong các vấn đề nội tại của Anh. Vì Mỹ sẽ là đồng minh mà Anh mong muốn phát triển tối đa mối quan hệ khi rời EU.

Theo lịch trình, ông Trump sẽ có cuộc gặp nữ Thủ tướng Theresa May – người sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới – mà nội dung chắc chắn liên quan người sẽ thay thế bà May cũng như quan điểm về chuyện Anh sẽ Brexit như thế nào.

Trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times trước thềm chuyến thăm London (Anh), Tổng Thống Mỹ Donald Trump nói rằng nước Anh nên rời Liên minh châu Âu (EU) mà không cần có thỏa thuận và từ chối thanh toán hóa đơn “ly hôn” trị giá 39 tỷ bảng (45 tỷ euro, 50 tỷ USD) được thống nhất trước đó.

Cũng trong bài phỏng vấn với tờ The Sunday Times, Tổng thống Trump hối thúc Chính phủ Anh làm theo cách thức đàm phán các thỏa thuận của ông để đàm phán thỏa thuận Brexit. Về “hóa đơn ly hôn”, số tiền Anh phải trả khi rời EU, nơi London là thành viên từ năm 1973, Tổng thống Trump nói: “Nếu tôi là họ, tôi sẽ không trả số tiền 50 tỷ USD. Đó là một con số không tưởng”.

Trước đó, những quan ngại về tình hình kinh tế và mong muốn hạn chế tình trạng nhập cư, nhất là từ các nước Đông Âu như Ba Lan và Romania, là nguyên nhân khiến cử tri Anh ủng hộ Brexit hồi năm 2016. Theo kế hoạch ban đầu, Brexit đáng lẽ diễn ra vào ngày 29/3 vừa qua. Tuy nhiên, hạn chót đã bị lùi lại sang ngày 12/4 và sau đó là ngày 31/10 do Quốc hội Anh từ chối thông qua thỏa thuận Brexit.

Thắt chặt an ninh

Giới truyền thông cho biết hơn 10.000 cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ được huy động cho chuyến thăm của ông Trump vì có thể diễn ra biểu tình quy mô lớn.

Theo báo chí Anh, khoảng 250.000 người dự kiến sẽ tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Trump và đã lên tiếng tuyên bố tìm mọi cách gây rối loạn lịch trình làm việc của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong chuyến thăm (không chính thức) nước Anh vào tháng 7 năm ngoái, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối dù Tổng thống Trump nói rằng ông đã từng rất yêu London, nhưng ông không cảm thấy được chào đón vì những cuộc biểu tình.

Chuyến thăm lần này dù chưa bắt đầu cũng đã gây phản ứng khá mạnh trong dân chúng vì mức chi phí khủng cho công tác an ninh: Khoảng 25 triệu bảng Anh (tương đương 31,6 triệu USD).

Các hoạt động an ninh tăng cường của cảnh sát London sẽ bao gồm huy động các tay súng bắn tỉa, chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng nhằm theo dõi các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong thời gian Tổng thống Trump ở Anh. Đài BBC cho biết sẽ có 120 đội cảnh sát chuyên nghiệp với 125 sĩ quan trong mỗi đội được huấn luyện chuyên về chống bạo động.

Vào tháng 7/2018, trong chuyến thăm và làm việc không chính thức của ông Trump, theo trang CNBC, khoảng 4.000 cảnh sát Anh đã được huy động để củng cố an ninh tại các địa điểm ông Trump sẽ đặt chân tới.

Chi phí ước tính vào khoảng 12 triệu bảng Anh, và đây là một trong những chiến dịch có sự tham gia của đông đảo lực lượng cảnh sát nhất tính từ vụ bạo động toàn nước Anh năm 2011.

Theo Chinhphu