Thứ sáu,  01/12/2023

Mỹ thông qua gói cứu trợ nạn nhân thiên tai sau nhiều tháng trì hoãn

Ngày 3/6, sau nhiều tháng trì hoãn, Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua gói cứu trợ thảm họa thiên nhiên trị giá 19,1 tỷ USD để giúp đỡ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của tình trạng lũ lụt, cháy rừng…

My thong qua goi cuu tro nan nhan thien tai sau nhieu thang tri hoan hinh anh 1
Hiện trường vụ cháy rừng ở Paradise, California, Mỹ, ngày 9/11/2018.

Ngày 3/6, sau nhiều tháng trì hoãn, Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua gói cứu trợ thảm họa thiên nhiên trị giá 19,1 tỷ USD để giúp đỡ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của tình trạng lũ lụt, cháy rừng và bão lốc vốn đã khiến cộng đồng nhiều địa phương từ vùng Puerto Rico tới bang California chịu nhiều tổn thất.

Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói cứu trợ này khi nối lại phiên làm việc sau kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Kết quả gói cứu trợ nhận được 354 phiếu ủng hộ và 58 phiếu phản đối đã xua tan bất đồng về vấn đề này vốn đã kéo dài nhiều tháng qua tại cơ quan lập pháp liên bang Mỹ.

Sau khi được lưỡng viện thông qua, dự luật được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn.

Gói cứu trợ bao gồm các hạng mục cấp vốn cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cộng đồng nông thôn và khắc phục thiệt hại từ các thảm họa thiên nhiên tại vùng lãnh thổ Puerto Rico và các bang California, Florida, Iowa, Texas, Bắc và Nam Carolina.

Ngoài ra, gói cứu hộ còn bao gồm 3 tỷ USD hỗ trợ cho các nông dân bị thiệt hại vụ mùa vì thảm họa thiên nhiên.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích gói cứu trợ vì hạng mục cứu trợ cho vùng lãnh thổ Puerto Rico.

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo các phe Cộng hòa và Dân chủ đạt đồng thuận, Nhà Trắng từng ngụ ý rằng ông Trump sẽ thông qua gói cứu trợ này kể cả khi không bao gồm khoản 4,5 tỷ USD mà ông chủ Nhà Trắng và phe Cộng hòa mong muốn dành cho vấn đề an ninh biên giới Mỹ-Mexico.

Gói cứu trợ vốn đã có thể được thông qua từ tháng trước sau khi được Thượng viện Mỹ chấp thuận và Hạ viện Mỹ lúc đó cũng rất nóng lòng thông qua trước kỳ nghỉ bằng qui chế “hoàn toàn đồng thuận,” dựa trên phiếu bầu của những nghị sĩ có mặt trong bối cảnh nhiều nghị sĩ đã rời thủ đô để đi nghỉ lễ.

Tuy nhiên, kết quả không đạt được sự đồng thuận hoàn toàn từ các nghị sỹ có mặt đã buộc Hạ viện phải đợi tới ngày 3/6 để bỏ phiếu toàn thể./.

Theo Vietnamplus