Thứ bảy,  09/12/2023

Nữ hoàng Anh và Tổng thống Mỹ đánh giá cao mối quan hệ Anh – Mỹ

Tối 3-6, tại Cung điện Buckingham ở thủ đô London, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã tổ chức quốc yến chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Irelannd (từ ngày 3 đến 5-6).

Nữ hoàng Anh và Tổng thống Mỹ đánh giá cao mối quan hệ Anh - Mỹ

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị và Tổng thống Donald Trump nâng ly tại quốc yến diễn ra ở Cung điện Buckingham, London, ngày 3-6. 

 

Trong lời phát biểu bắt đầu quốc yến, Nữ hoàng Elizabeth bày tỏ vui mừng khi có cơ hội khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Mỹ và Anh. Nữ hoàng Anh nói với Tổng thống Mỹ rằng, các lực lượng vũ trang của hai quốc gia đã thường xuyên hợp tác với nhau, trong đó có ngày đổ bộ D-Day trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nữ hoàng Elizabeth nhắc nhớ Tổng thống Mỹ rằng, Anh và Mỹ đã giúp thành lập nhiều tổ chức trên thế giới sau cuộc chiến này. Nữ hoàng cũng nhắc lại chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của bà tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Đáp lại, Tổng thống Trump bày tỏ vinh dự khi ông và phu nhân được hiện diện tại quốc yến và cảm ơn lòng mến khách của Nữ hoàng Elizabeth. Ông ca ngợi Nữ hoàng là một người phụ nữ vĩ đại. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự can đảm của người Anh trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã cho thấy “vận mệnh của nước Anh luôn nằm trong tay người Anh”. Ông cho rằng cuộc chiến đã “gắn kết hai dân tộc” và khẳng định những giá trị sẽ gắn kết hai nước trong tương lai.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Trump ca ngợi “toàn bộ Hoàng gia” là “tuyệt vời” và mối quan hệ Mỹ – Anh là ” rất vững mạnh”.

Ngày 4-6, Thủ tướng nước chủ nhà Theresa May và Tổng thống Trump sẽ có bữa ăn sángh tại Điện St James’s. Trước đó, ngày 3-6, cũng thông qua Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đến khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit giữa Washington và London trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Anh. Ông chủ Nhà trắng xác nhận, cuộc đàm phán giữa hai bên đã bắt đầu sau khi đại sứ của ông khẳng định Mỹ sẽ cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp cận Hệ thống Y tế công (NHS) của Anh như một phần của bất cứ thỏa thuận nào.

Theo Nhandan