Chủ nhật,  25/02/2024

Lũ lụt nghiêm trọng tại Indonesia, nắng nóng kỷ lục tại Ấn Độ

Những ngày qua, lũ lụt nghiêm trọng đã khiến hàng nghìn người dân tại các tỉnh trên đảo Sulawesi của Indonesia phải sơ tán. Nhiều bang tại Ấn Độ đã phải trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng kéo dài hơn một tuần qua với nền nhiệt đo được có nơi vượt quá 50 độ C.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia, hơn 4.000 người ở tỉnh Đông Nam Sulawesi đã được sơ tán đến các khu vực an toàn hơn. Các cơ sở hạ tầng công cộng như cầu, đường, nhà cầu nguyện và các cơ sở y tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, ở tỉnh Nam Sulawesi, ước tính có  hơn 1.400 gia đình đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, 200 ngôi nhà chìm trong nước lũ và hơn 3.000 ha lúa bị tàn phá.

Còn tại tỉnh Trung Sulawesi, hơn 500 gia đình đã được sơ tán sau khi lũ lụt làm hư hại một cây cầu và ngập 45 ngôi nhà.

Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa lý (BMKG) đã cảnh báo về khả năng mưa lớn ở Sumatra, Kalimantan, Sulawesi, Maluku và Papua trong khoảng thời gian từ ngày 11-15/6 tới.

New Delhi ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục

Theo cơ quan dự báo thời tiết Skymet Weather, nhiệt độ tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã lên mức 48 độ C trong ngày 10/6. Đây là mức nhiệt cao nhất từ trước tới nay được ghi nhận tại thủ đô của Ấn Độ.

Tuần trước, nhiệt độ tại thị trấn Rajasthan, quận Churu, bang Rajasthan, đã chạm mốc 50,3 độ C, trong khi nhiều nơi ở miền Bắc Ấn Độ cũng ghi nhận mức nhiệt 46 độ C.

Thời tiết nắng nóng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ẩu đả vì tranh chấp nguồn nước khiến 1 người thiệt mạng.

Theo Chinhphu