Chủ nhật,  25/02/2024

Tây Ban Nha bắt giữ 10 đối tượng hỗ trợ tài chính cho al-Queda

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này phối hợp với Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) bắt giữ 10 người gốc Syria với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho al-Qaeda.

Tay Ban Nha bat giu 10 doi tuong ho tro tai chinh cho al-Queda hinh anh 1
Cảnh sát bắt giữ nghi can trong chiến dịch truy quét khủng bố tại Barcelonia, Tây Ban Nha, ngày 15/1/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này phối hợp với Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 18/6 đã bắt giữ 10 người gốc Syria với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Chiến dịch bắt giữ này diễn ra tại thủ đô Madrid, thành phố Tolero cũng như tỉnh Valencia với sự tham gia của 350 đặc vụ.

Cả 10 nghi can bị bắt giữ đều là người Tây Ban Nha gốc Syria. Một trong số những đối tượng bị bắt giữ lần này đã từng bị bắt tại Syria vào năm 2008 và bị kết án với cáo buộc tham gia tấn công khủng bố.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, nhóm người bị bắt giữ trong chiến dịch lần này nằm dưới sự điều hành của một gia tộc và được cho là đã sử dụng bình phong kinh doanh hợp pháp để che giấu các hoạt động mờ ám nhằm trốn thuế, cũng như thực hiện việc rửa tiền.

Một phần lớn số tiền tích lũy được từ các hoạt động kinh doanh trái phép này sẽ được chuyển cho phiến quân ở tỉnh Idlib thuộc Syria thông qua nhiều phương thức khác nhau từ trực tiếp tới chuyển qua hệ thống “Hawala” (một phương thức thanh toán khó bị theo dõi so với chuyển khoản ngân hàng).

Chiến dịch này diễn ra chỉ vài tuần sau khi một người Syria bị bắt giữ vì bị nghi ngờ chuyển tiền cho các phần tử thánh chiến ở châu Âu có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, để chúng có thể quay trở lại châu Âu./.

Theo vietnamplus.vn