Chủ nhật,  25/02/2024

Tổng thống Mỹ chỉ thị trục xuất 2.000 gia đình nhập cư trái phép

Hồi đầu tuần, chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết sẽ bắt đầu tiến trình bắt giữ và trục xuất hàng triệu người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ nhưng không nêu chi tiết kế hoạch cụ thể.

Tong thong My chi thi truc xuat 2.000 gia dinh nhap cu trai phep hinh anh 1
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại cây cầu biên giới Guatemala-Mexico ở Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, Mexico, ngày 19/10/2018. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho các cơ quan an ninh biên giới bắt đầu chiến dịch tập trung quy mô lớn, sớm nhất là ngày 23/6, đối với khoảng 2.000 gia đình người nhập cư đã trái phép, nhận quyết định trục xuất.

Hồi đầu tuần, chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu tiến trình bắt giữ và trục xuất hàng triệu người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ nhưng không nêu chi tiết kế hoạch cụ thể.

Truyền thông Mỹ đưa tin chiến dịch bao vây và tập trung có thể sẽ bắt đầu với các cuộc vây ráp vào sáng sớm tại 10 thành phố trong đó có Houston, Chicago, New York và Miami.

CNN đưa tin quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan còn do dự về một số phần của chiến dịch này.

Ông yêu cầu ICE tập trung chủ yếu vào 150 gia đình có luật sư đại diện nhưng đã rút khỏi quy trình pháp lý và không còn được công nhận.

Hiện, Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của đói nghèo và bạo lực.

Số người di cư đổ về quốc gia này tìm cơ hội tị nạn tăng vượt khả năng cung cấp nơi tạm trú của chính quyền địa phương và khiến quá trình xét duyệt tiếp nhận bị quá tải.

Tổng thống Trump liên tục gọi đây là “cuộc xâm lược” và luôn chủ trương thúc đẩy cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp.

Theo trung tâm nghiên cứu Pew, hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp sinh sống tại Mỹ.

Chỉ tính riêng tháng Năm vừa qua, số người nhập cư bị bắt giữ là 144.000 người trong đó có 57.000 trẻ em, con số cao kỷ lục trong vòng 13 năm trở lại đây.

Quốc hội Mỹ cho phép ICE tạm giữ 40.000 người nhập cư trong khi rất nhiều người khác được đưa tới những cơ sở tạm giữ vốn đã quá tải trên toàn quốc.

Hồi năm 2017, chính quyền Washington từng áp dụng cơ chế “không khoan nhượng” tại biên giới Mỹ-Mexico, khiến hàng trăm gia đình bị ly tán./.

Theo Vietnamplus