Chủ nhật,  25/02/2024

Ngoại trưởng Pakistan kêu gọi xây dựng lại lòng tin với Afghanistan

Ngoại trưởng Pakistan bày tỏ mong muốn tất cả các bên tại Afghanistan đạt được một giải pháp hòa bình bởi những vấn đề an ninh của quốc gia láng giềng này ảnh hưởng trực tiếp tới Pakistan.

Ngoai truong Pakistan keu goi xay dung lai long tin voi Afghanistan hinh anh 1
Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi ngày 22/6 đã kêu gọi xây dựng lại lòng tin giữa Islamabad và Kabul.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Pakistan đang khởi động một sáng kiến thúc đẩy tiến trình hòa bình đầy trắc trở tại Afghanistan.

Phát biểu tại Hội nghị hòa bình Afghanistan được tổ chức tại tỉnh Punjab (Pakistan), Ngoại trưởng Qureshi bày tỏ mong muốn tất cả các bên tại Afghanistan đạt được một giải pháp hòa bình bởi những vấn đề an ninh của quốc gia láng giềng này ảnh hưởng trực tiếp tới Pakistan.

Ngoại trưởng Pakistan nêu rõ: “Lâu nay, cái vòng luẩn quẩn của sự nghi kỵ, thường bị những kẻ thù chung của chúng ta gieo rắc, đã ảnh hưởng tới quan hệ của chúng ta. Lãnh đạo hai nước phải có trách nhiệm triển khai những bước đi thực chất để xây dựng lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau.”

Quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan đã rơi vào tình trạng căng thẳng trong những năm gần đây giữa những cáo buộc của Kabul và Washington cho rằng Pakistan cho phép các phần tử vũ trang Taliban ẩn náu kể từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ sự thống trị của lực lượng này vào năm 2001.

Islamabad luôn bác bỏ những cáo buộc như vậy, đồng thời khẳng định ảnh hưởng của Pakistan đối với Taliban đang ngày càng suy giảm trong những năm qua./.

Theo Vietnamplus