Thứ bảy,  24/02/2024

Thủ tướng Australia cảnh báo thiệt hại đến từ thương chiến Mỹ-Trung

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 26/6 đã cảnh báo thiệt hại từ cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang gây tổn hại nhiều nước nhỏ hơn và đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Thu tuong Australia canh bao thiet hai den tu thuong chien My-Trung hinh anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại thành phố Sydney, ông Morrison nhấn mạnh: “Mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới – quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc –  đã trở nên rất căng thẳng“.

Thủ tướng Australia cho rằng những tác động từ sự căng thẳng này sẽ không chỉ giới hạn ở mức độ song phương mà còn đang lan rộng, khiến hệ thống thương mại thế giới phải chịu sức ép thực sự và các mức dự báo tăng trưởng toàn cầu đều giảm sút.

Thủ tướng Morrison khẳng định Australia sẽ không thụ động, trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ cạnh tranh quyền lực toàn cầu. Ông Morrison tuyên bố sẽ hành động vì lợi ích kinh tế và an ninh của Australia, nếu quan hệ giữa hai siêu cường tiếp tục xấu đi.

Tuy nhiên, ông Morrison cũng tin rằng tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể được giải quyết, bác bỏ những quan điểm bi quan cho rằng xung đột là không thể tránh khỏi.

Phát biểu trên được ông Morrison đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra ở Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28-29/6 tới.

Dự kiến trong ngày 26/6, ông Morrison sẽ có bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của Australia kể từ khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử liên bang vừa qua, sau đó ông sẽ sang Nhật Bản để dự hội nghị G20

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) tuyên bố Bắc Kinh không hề muốn  một cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng sẽ “đấu tranh đến cùng” để bảo vệ vững chắc các lợi ích và quyền phát triển hợp pháp của mình.

Phát biểu trong một cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra sáng 26/6, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh “không có người chiến thắng trong chiến tranh thương mại”, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng cùng với Washington tìm kiếm một giải pháp đôi bên cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị G20. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận./.

Theo Vietnamplus