Chủ nhật,  25/02/2024

Mỹ, Triều Tiên gặp gỡ cấp cao ngay tại biên giới liên Triều lịch sử

Ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử bước chân trên lãnh thổ Triều Tiên sau khi vượt qua đường giới tuyến phi quân sự (DMZ) phân định hai miền Triều Tiên. Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã có cuộc họp kín tại Nhà Hoà bình ở khu vực biên giới liên Triều.
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cái bắt tay lịch sử tại biên giới liên Triều

 

Tường thuật về cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo, CNN cho biết, khi bước tới đường giới tuyến và bắt tay nhà lãnh Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ động hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng liệu ông có thể vượt đường giới tuyến sang Triều Tiên hay không. Ông Kim Jong-un nói rằng ông “vinh hạnh” được chào đón ông Trump.

Hai nhà lãnh đạo sau đó cùng nhau vui vẻ bước chân sang vùng lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và đã tiến hành cuộc họp kín tại Nhà Hòa bình bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ngồi cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói “thật tự hào khi bước qua đường giới tuyến” vào Triều Tiên.

Còn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng, cuộc gặp với Tổng thống Trump đánh dấu cho một tương lai mới trong quan hệ hai nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: “Hai nước từng có một quá khứ thù địch, nhưng với cuộc gặp này, chúng tôi cho thấy một tương lai mới và chúng tôi sẽ có một cuộc gặp tích cực”.

Ông Kim Jong-un cho rằng, nhờ mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và Tổng thống Trump mà cuộc gặp lần này mới có thể được tổ chức một cách nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp gỡ báo chí sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại khu DMZ

 

Phát biểu với báo giới sau khi tiễn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở về nước, Tổng thống Trump khẳng định vấn đề Triều Tiên “không quá phức tạp như những gì mọi người nghĩ”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tốc độ không phải điều quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta đưa ra một thỏa thuận toàn diện và tốt đẹp. Đây là một ngày tuyệt vời, đáng được ghi vào lịch sử”.

Tổng thống Trump cũng cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim Jong-un tại Hà Nội là một bước tiến vô cùng quan trọng.

Cùng hiện diện bên cạnh Tổng thống Donald Trump trước báo giới tại khu biên giới liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đem lại hy vọng cho hơn 80 triệu người dân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, các bên đã “vượt qua một ngọn núi” liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Chinhphu