Thứ bảy,  25/09/2021

Cháy lớn ở miền trung Bồ Đào Nha

Ngày 21-7, Cơ quan bảo vệ công dân quốc gia Bồ Đào Nha đã huy động khoảng 870 nhân viên và 300 phương tiện cứu hỏa để ứng phó với các đám cháy bùng phát tại miền trung nước này.

Cháy lớn ở miền trung Bồ Đào Nha

Nhân viên cứu hỏa ứng phó đám cháy rừng gần làng Vila de Rei, ngày 21-7. 

 

Theo Cơ quan bảo vệ công dân của Bồ Đào Nha, đám cháy rừng đã phá hủy một số ngôi nhà, song cơ quan này không đưa ra con số cụ thể. 30 người đã bị thương do hỏa hoạn. Một người dân bị thương nghiêm trọng với các vết bỏng độ một và hai đang được điều trị trong bệnh viện.

Đến nay, một trong ba đám cháy bùng phát từ ngày 20-7 tại Castelo Branco, huyện nằm cách thủ đô Lisbon khoảng 225 km về phía đông bắc, vẫn chưa được kiểm soát. Lửa lan rộng tới huyện Santarem lân cận, đe dọa một số ngôi làng tại khu vực Vila de Rei và Macao. Khói bụi bốc lên từ đám cháy có thể nhìn thấy từ biên giới giáp Tây Ban Nha. Các nhà chức trách đã di dời nhiều ngôi làng và bãi biển để bảo đảm an toàn cho người dân.

Người đứng đầu khu vực Macao, ông Vasco Estrela cho biết với kênh phát thanh TSF: “Đám cháy nằm ngoài tầm kiểm soát, không có nguồn lực trên mặt đất và người dân đang gặp nguy hiểm”. Hình ảnh phát trên kênh truyền hình TVI cho thấy, người dân tại Macao đang tìm cách bảo vệ nhà ở và vật nuôi khi khói lan dày đặc.

Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Eduardo Cabrita xác nhận cảnh sát đã mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra đám cháy và nói thêm rằng giới chức địa phương nhận thấy sự bất thường khi tất cả các đám cháy đều bùng phát trong khung giờ từ 2 giờ 30 phút đến 3 giờ 30 phút chiều 20-7 (giờ địa phương), tại cùng một khu vực.

Hãng thông tấn Lusa dẫn lời một quan chức cho biết, cảnh sát đã thu thập được một số bằng chứng và hiện vật có thể liên quan đến nguyên nhân của các đám cháy.

Trong một tuyên bố, cảnh sát thông báo, một người đàn ông 55 tuổi đã bị bắt giữ do bị nghi gây ra đám cháy tại huyện Castelo Branco.

Giới chức Bồ Đào Nha hy vọng, đến sáng 22-7, lực lượng cứu hỏa sẽ kiểm soát được các đám cháy. Tuy nhiên, theo dự báo, nhiệt độ sẽ tăng trong ngày hôm nay, tại Macao là 38 độ C và tại Vila Rei là 35 độ C.

Trên mạng xã hội Twitter, Ủy viên châu Âu về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides cho hay ông đang theo dõi sát tình hình tại Bồ Đào Nha và nhấn mạnh Liên hiệp châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Bồ Đào Nha.

Những đám cháy đang âm ỉ tại Bồ Đào Nha gợi nhớ ký ức về đám cháy rừng tại thị trấn Pedrogao Grande, ở miền trung nước này, tháng 6-2017. Đây là thảm họa kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Bồ Đào Nha, cướp đi tính mạng 64 người và làm hơn 250 người bị thương.

Theo Nhandan