Thứ bảy,  18/09/2021

14 nước thành viên EU nhất trí cơ chế mới về người di cư

Ngày 22-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, 14 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí “cơ chế đoàn kết” mới do Pháp và Đức đề xuất nhằm phân bổ người di cư trong khối này.

14 nước thành viên EU nhất trí cơ chế mới về người di cư

Tổng thống Pháp Macron.

 

Sau khi nhóm họp tại Phần Lan cuối tuần qua, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thành viên EU đã tới Paris để thảo luận về các vấn đề nhập cư và an ninh của khối.

Phát biểu ý kiến trước báo giới, ông Macron cho hay: “Nhìn chung, cuộc họp sáng nay kết luận rằng, vào giai đoạn này, có 14 nước thành viên nhất trí với tài liệu do Pháp và Đức đề xuất”. Dù không hé lộ các chi tiết cụ thể song ông Macron cho rằng sáng kiến mới sẽ “linh hoạt” và “tự động”.

Cũng theo ông Macron, Pháp đã đề nghị Chính phủ Libya bảo đảm rằng người di cư sẽ không bị bắt giam tại nước này nữa và các biện pháp phù hợp sẽ được triển khai nhằm giữ an toàn cho người di cư.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, ngoài Pháp và Đức, Phần Lan, Luxemburg, Bồ Đào Nha, Lithuania, Croatia và Ireland cũng đã phát tín hiệu rõ ràng cho thấy ý định thúc đẩy cơ chế mới về người di cư.

Italy là quốc gia tuyến đầu của EU trong việc tiếp nhận người di cư. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ nước này Matteo Salvini đã không tham gia cuộc họp nêu trên. Trong thư gửi người đồng cấp Pháp Christophe Castaner, ông Salvini cảnh báo về tác động của những quyết định “được đưa ra đơn phương tại Paris và Berlin”.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, từ đầu năm 2019 đến nay, ít nhất 426 người đã thiệt mạng trong hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Số liệu của Ủy ban châu Âu cho thấy, con số này trong năm 2018 là 2.160 người, giảm so năm 2017 (3.129 người).

Theo Nhandan