Thứ bảy,  08/05/2021

WFP ước tính hơn 76 nghìn người dân Bahamas cần hỗ trợ sau siêu bão Dorian

Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5-9 thông báo, hơn 76 nghìn người cần được cung cấp lương thực và các hỗ trợ khác tại Bahamas sau khi quốc đảo Caribbean này bị tàn phá bởi cơn bão nhiệt đới Dorian. Hiện có tám tấn hàng hỗ trợ đã sẵn sàng để được đưa tới khu vực bị thiệt hại cung cấp cho người dân.

WFP ước tính hơn 76 nghìn người dân Bahamas cần hỗ trợ sau siêu bão Dorian

Cảng Marsh trên đảo Abaco tan hoang sau siêu bão Dorian 

 

Cơn bão Dorian mạnh cấp 5, cấp cao nhất trong thang cảnh báo năm cấp, đổ bộ vào Bahamas. Bộ trưởng Y tế Bahamas Duane Sands thông báo, số người thiệt mạng vì siêu bão này lên tới 30 người, song chính quyền vẫn đang tìm kiếm và xác định các thi thể, do đó tổng số người thiệt mạng cuối cùng có thể còn cao hơn.

Người phát ngôn cấp cao của WFP Herve Verhoosel cho biết, hơn 76 nghìn người tại các đảo Abaco và Grand Bahama cần lương thực và các hỗ trợ cần thiết khác. “WFP đã mua tám tấn hàng hóa và đang sắp xếp vận chuyển chúng tới Bahamas và phân phát cho những người dân bị ảnh hưởng”, ông Herve nói.

Người phát ngôn của WFP nói thêm, khoảng 85 tấn thực phẩm khẩn cấp cần được phân phát cho người dân trong ba tháng tới.

WFP cũng đã dành 5,4 triệu USD cho một chiến dịch khẩn cấp kéo dài trong ba tháng để hỗ trợ 39 nghìn người tại Bahamas sau khi bão Dorian hoành hành.

WFP đang tổ chức một cuộc không vận từ trung tâm của LHQ tại Panama gồm các thiết bị cất trữ, máy phát điện và văn phòng lắp ghép cho hai trung tâm hậu cần được thành lập trên các đảo chính ở Bahamas.

Hình ảnh chụp từ trên không đã cho thấy sự thiệt hại thảm khốc ở Abaco với hàng trăm ngôi nhà bị mất mái, ô tô bị nhấn chìm hoặc lật, lũ lụt lan rộng và các con thuyền bị vỡ vụn.

Cảng hàng không quốc tế ở thành phố lớn nhất trên đảo Gran Bahama, sân bay Freeport, bị thiệt hại nặng nề, không thể sử dụng được các đường băng khiến công tác cứu trợ thêm phức tạp.

Trong lúc nỗ lực cứu hộ quốc tế đang khẩn trương tới với hàng nghìn nạn nhân của cơn bão Dorian trên các đảo của Bahamas, người dân các bang khu vực đông nam của Mỹ đang chuẩn bị để đương đầu với bão Dorian dù đã suy yếu xuống cấp độ 2.

Nhà chức trách Florida, Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina đã ra lệnh sơ tán hơn 2,2 triệu người. Hơn 239 nghìn căn nhà và cơ sở kinh doanh ở khu vực đông nam nước Mỹ bị cắt điện khi cơn bão Dorian đổ bộ.

Theo Nhandan