Thứ năm,  30/03/2023

Hàn Quốc lập ‘vùng đệm’ngăn dịch tả lợn châu Phi

Tại “vùng đệm”, cơ quan phòng chống dịch sẽ kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển của xe cộ, yếu tố lây lan chính.

Theo KBS, để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi sang các khu vực khác, Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc đã chỉ định khu vực nằm ngoài vành đai phòng dịch, tức ngoài bán kính 10 km tính từ các trang trại phát sinh dịch tả lợn châu Phi ở thành phố Goyang, Pocheon, Yangju, Dongducheon, huyện Yeoncheon (tỉnh Gyeonggi) và huyện Cheorwon (tỉnh Gangwon), là “vùng đệm”, bắt đầu từ 0h ngày 10/10.

Tại “vùng đệm”, cơ quan phòng chống dịch sẽ kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển của xe cộ, yếu tố lây lan chính. Toàn bộ các trang trại trong “vùng đệm” sẽ bị kiểm tra chặt chẽ và thực hiện các biện pháp phòng dịch tăng cường.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ thiết lập các trạm kiểm soát ở các tuyến đường chính nối giữa “vùng đệm” với các khu vực phát sinh ổ dịch và giữa “vùng đệm” với phía Nam tỉnh Gyeonggi. Xe chở thức ăn gia súc từ khu vực phát sinh dịch bệnh và phía Nam tỉnh Gyeonggi sẽ bị cấm ra vào các trang trại thuộc “vùng đệm”. Thức ăn gia súc sẽ được dỡ xuống ở địa điểm quy định và xe chuyên chở trong “vùng đệm” sẽ trực tiếp giao cho các trang trại.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm soát ra vào đối với tất cả các phương tiện còn lại, yêu cầu khử trùng phương tiện tại các điểm quy định trước khi ghé thăm trang trại.

Cơ quan phòng dịch sẽ tập trung khử trùng các tuyến đường, sông suối quanh khu vực ranh giới “vùng đệm”, ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lan xuống phía Nam. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường giám sát và kiểm tra các trang trại. Cân nhắc tới thời gian ủ bệnh của virus dịch tả lợn châu Phi, cơ quan phòng dịch sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng trong vòng 3 tuần với tất cả các trang trại chăn nuôi lợn.

Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực yêu cầu các chủ trang trại tuân thủ đúng quy tắc cơ bản trong phòng dịch. Với các địa phương thuộc “vùng đệm”, phải kiểm tra liên tục về sự di chuyển của xe cộ tới các khu vực khác, thông qua hệ thống định vị GPS, bảo đảm không vi phạm quy định.

Tính tới sáng 4/10, Hàn Quốc đã tiêu hủy hơn 100.000 con lợn và dự tính tổng số lợn tiêu hủy sẽ lên tới hơn 150.000 con khi số lợn còn lại được đưa tới các địa điểm tiêu hủy. Việc tiêu hủy là cách duy nhất đển ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan vì hiện virus này chưa có thuốc đặc trị.

Hôm 3/10, Hàn Quốc phát hiện dấu vết của virus tả lợn châu Phi trong xác một con lợn hoang ở Khu phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều. Ngay sau đó, quân đội quốc gia đã chỉ thị các binh lính tại biên giới bắn tại chỗ nếu phát hiện bất kỳ con lợn hoang nào vượt DMZ. Hàn Quốc cũng đã thông báo tới Triều Tiên về quyết định này để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hàn Quốc phát hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên chỉ khoảng 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo ca nhiễm dịch đầu tiên tại một trang trại gần biên giới với Trung Quốc. Cả 13 ổ dịch mới phát hiện tại Hàn Quốc đều ở phía Bắc thủ đô Seoul và các đơn vị phòng dịch đang nỗ lực ngăn chặn virus lây lan sang các vùng khác.

Ước tính, Hàn Quốc có khoảng hơn 10 triệu con lợn được chăn nuôi tại các vùng trên cả nước.

Theo Chinhphu