Thứ năm,  30/03/2023

Triều Tiên cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và ICBM

Một số chuyên gia cho rằng lời đe dọa của Triều Tiên về việc sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể là một chiến thuật gây sức ép để buộc Mỹ nhượng bộ.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên ở ngoài khơi vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên ở ngoài khơi vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Triều Tiên cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đồng thời cáo buộc tuyên bố mới đây của Liên hợp quốc lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên thực chất phản ánh các ý định của Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc Mỹ đã lôi kéo 6 nước châu Âu đưa ra tuyên bố tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi Triều Tiên phóng thử cái mà họ gọi là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hôm 2/10.

Quan chức trên nêu rõ cách đối xử “không công bằng” của Hội đồng Bảo an “buộc chúng tôi phải xem xét lại các bước đi mà chúng tôi đã tiến hành để xây dựng lòng tin với Mỹ.”

Người phát ngôn này cũng lên án Mỹ đã phá hỏng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên hồi đầu tháng.

Một số chuyên gia cho rằng lời đe dọa trên của Triều Tiên có thể là một chiến thuật gây sức ép để buộc Mỹ nhượng bộ, bởi tái khởi động các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa sẽ chỉ làm chệch đường đối thoại, khiến Triều Tiên thêm cô lập và ảnh hưởng tới các triển vọng tái thiết nền kinh tế yếu kém của nước này.

Tại cuộc họp kín ở New York (Mỹ) ngày 8/10, 6 quốc gia châu Âu, gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ba Lan và Estonia đã ra tuyên bố khẳng định các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã gây phương hại đến sự ổn định tại Đông Á.

Tuyên bố cũng cho rằng hành động như vậy “vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an” cấm Triều Tiên phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra sau khi Mỹ và Triều Tiên tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Stockholm nhưng không đạt kết quả.

Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên Kim Myong Gil cho rằng cuộc gặp đổ vỡ do Washington “đi tay không” đến họp./.

Theo vietnamplus.vn