Thứ tư,  07/06/2023

Nhật Bản nâng báo động cao nhất khi bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ

Sáng 12-10, Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo cao nhất khi cơn bão mạnh Hagibis đã tới sát thủ đô Tokyo và các khu vực phía đông nước này. Các dịch vụ đường sắt và hàng không đã phải ngừng hoạt động ở một số khu vực đô thị.

Nhật Bản nâng báo động cao nhất khi bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ

Sóng lớn tại cảng Kiho, tỉnh Mie sáng 12-10 

 

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Hagibis có thể gây ra lượng mưa lớn kỷ lục chưa từng có kể từ cơn bão Ida đổ bộ hồi tháng 9-1958 khiến 1.200 người thiệt mạng và mất tích trên khắp đất nước.

Dự báo, cơn bão có thể gây thiệt hại lớn ở các khu vực tại tỉnh Chiba gần thủ đô Tokyo. Tính đến 8 giờ sáng nay (giờ địa phương), cơn bão Hagibis di chuyển theo hướng bắc với vận tốc 20km/giờ, cách đảo Hachijo trên Thái Bình dương khoảng 280km về phía tây nam, mang theo sức gió lên tới 234km/giờ.

Ga Tokyo thông báo ngừng các chuyến tàu trong ngày hôm nay 

 

Dự kiến, bão Hagibis sẽ đổ bộ vào khu vực Tokai ở miền trung Nhật Bản và khu vực Kanto-Koshin, trong đó có khu vực đô thị Tokyo, với sức gió 216km/giờ và có thể phá hủy nhiều nhà cửa, công trình. Nhiều khả năng, trong vòng 24 giờ tính tới sáng 13-10, lượng mưa tại khu vực Tokai, miền Trung Nhật Bản, có thể lên tới 800 mm, còn lượng mưa tại khu vực Kanto-Koshin, trong đó có khu vực nội đô Tokyo, dự báo ở mức 600 mm.

Công ty Điện lực Tokyo cho hay đường dây truyền tải điện bị hư hại đã gây ra sự cố mất điện ngắn ở Chiba. Tính đến 9 giờ 34 phút sáng (giờ địa phương), khoảng 9.200 ngôi nhà ở Tokyo và 8 quận chung quanh bị mất điện.

Hiện công ty đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã tạm dừng nhiều dịch vụ tàu trong khu vực nội đô Tokyo cuối tuần này. Chỉ có sáu chuyến tàu điện cao tốc shinkanshen giữa Nagoya và Shin-Osaka đang được hoạt động trong sáng nay, các chuyến gữa Shin-Osaka và Okayama sẽ ngừng hoạt động từ chiều nay. Trong khi đó, hãng All Nippon Airways Co. thông báo hủy toàn bộ các chuyến bay nội địa và gần hết các chuyến bay quốc tế từ các sân bay Haneda và Narita ở thủ đô Tokyo. Hãng Japan Airlines cũng quyết định hủy gần như toàn bộ các chuyến bay trong ngày 12-10.

Một siêu thị ở Tateyama, tỉnh Chiba đã hết sạch hàng hóa vào tối thứ Sáu trước khi bão đổ bộ 

Khu công viên Disneyland tại thủ đô Tokyo thông báo tạm ngừng hoạt động từ sáng ngày 12-10 tới trưa ngày 13-10. Đây là lần đóng cửa đầu tiên trong 24 giờ của Disneyland kể từ sau khi xảy ra thảm họa động đất sóng thần hồi năm 2011. Hiện nhiều cửa hàng ở thủ đô Tokyo thông báo đóng cửa trong ngày 12-10 và đang cân nhắc về quyết định có trở lại hoạt động trong ngày 13-10 hay không.

Hai tập đoàn Toyota Motor Corp và Honda Motor Co cũng thông báo ngừng hoạt động ở một số nhà máy trong ngày hôm nay.

Theo ngôn ngữ Tagalog của người Philippine, bão Hagibis, có nghĩa là “tốc độ”, sẽ tiến vào khu vực đất liền trên đảo Honshu trong ngày 12-10, đúng một tháng sau khi siêu bão Faxai đổ bộ vào Nhật Bản, phá hủy 30.000 nhà cửa và gây mất điện trên diện rộng.

Theo Nhandan