Thứ sáu,  31/03/2023

Tổng thống Nga kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 13-10, trong cuộc trả lời phỏng vấn các kênh truyền hình RT A-rập, Al Arabiya và Sky News Arabia TV trước thềm chuyến thăm Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất và A-rập Xê-út, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Iran nên tôn trọng các cam kết của mình trong bản Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Nga kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

 

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói: “Theo ý kiến của tôi, tốt hơn là Iran nên tuân thủ văn bản đã ký kết cũng như tinh thần của thỏa thuận này”. Ông Putin nhắc lại rằng theo JCPOA, Iran đã có những cam kết nhất định về việc hạn chế chương trình hạt nhân của họ.

Ông Putin cũng cho rằng, để có thể xác định Iran có vi phạm các cam kết trong JCPOA hay không, cần phải có một cơ quan trung lập, chuyên nghiệp và được cộng đồng quốc tế công nhận. Và theo ông thì Cơ quan Nguyên tử Quốc tế chính là một trọng tài phù hợp. Ông nói: “Và cơ quan này đã tuyên bố công khai, không do dự, rằng Iran đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của họ”, và khẳng định “sẽ là không công bằng khi đưa ra những cáo buộc chống lại Iran về những gì mà họ không hề thực hiện”.

Trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các đối tác của mình thẳng thắn và không làm ngơ trước những mâu thuẫn giữa các quốc gia trong khu vực Trung Đông. Ông Putin cũng đề cập tới mâu thuẫn giữa Iran và Israel, Iran và Mỹ và đề nghị các bên cần tìm cách giải quyết những mâu thuẫn và tìm lối ra cho tình hình mang tính thách thức này.

Năm 2015, Iran, năm nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc) cùng với Đức đã ký kết JCPOA. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ hạn chế việc phát triển chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc LHQ, Mỹ và EU sẽ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt kinh tế. Tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi JCPOA. Một năm sau đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo Iran sẽ ngừng tuân thủ một số nghĩa vụ mà nước này đã cam kết trong thỏa thuận. Iran khẳng định các bên khác trong thỏa thuận, cụ thể là châu Âu, không thực hiện các cam kết về kinh tế của họ và bởi vậy thỏa thuận này là vô nghĩa.

Theo Nhandan