Thứ năm,  30/03/2023

Châu Âu phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-10, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành tại nhiều nước châu Âu để phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở miền bắc Syria. Chính phủ các quốc gia như Ðức và Pháp cũng có biện pháp cụ thể phản ứng trước hành động quân sự của Ankara.

Châu Âu phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần hành ở thành phố Marseille, Pháp, phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. 

 

Tại thủ đô Paris của Pháp, các nhà tổ chức cho biết, hơn 20.000 người tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào các thị trấn ở miền bắc Syria hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát. Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Pháp.

Cùng ngày, tại thủ đô Berlin của Ðức, hàng nghìn người đã xuống đường để phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria. Những người biểu tình kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) thể hiện vai trò của mình.

Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cũng diễn ra ở Vienna (Áo), Athens (Hy Lạp), Budapest (Hungary), Zurich (Thụy Sĩ), Stockholm (Thụy Ðiển) cùng nhiều thành phố lớn khác ở Hà Lan, Ba Lan, Bỉ…

* Ngày 12-10, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết đã ngừng toàn bộ việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo Ankara rằng chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền bắc Syria đe dọa tới an ninh châu Âu. Tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: “Với kỳ vọng chiến dịch quân sự này sẽ chấm dứt, Pháp đã quyết định dừng mọi kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Maas cho biết, Berlin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Ankara tại miền bắc Syria. Năm 2018, Ðức đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 243 triệu ơ-rô cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này.

* Liên đoàn A-rập (AL) ngày 12-10 kêu gọi Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch quân sự ở Syria. Các nước A-rập cũng kêu gọi HÐBA đình chỉ hỗ trợ về quân sự và tình báo mà có thể trợ giúp cho cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền bắc Syria ngày 12-10 đã ra thông cáo kêu gọi đồng minh Mỹ gánh vác “trách nhiệm đạo đức” trong việc bảo vệ họ trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi các đồng minh thực thi nhiệm vụ và gánh vác những bổn phận đạo đức của họ” trong việc bảo vệ chúng tôi bằng cách “đóng cửa không phận đối với các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo Nhandan