Thứ năm,  23/03/2023

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không đến viếng đền Yasukuni

Thủ tướng Abe dự kiến sẽ gửi đồ viếng ngôi đền Yasukuni thông qua một quan chức thuộc đảng Dân chủ Tự do của ông, như ông đã thực hiện trong những năm vừa qua đối với lễ hội mùa Xuân và mùa Thu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: time)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo Kyodo, nguồn tin từ chính phủ và đảng cầm quyền Nhật Bản ngày 15/10 cho biết, trong lễ hội thường niên mùa Thu năm nay, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không đến viếng ngôi đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, vốn bị các nước láng giềng coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thời chiến.

Tuy nhiên, ông Abe dự kiến sẽ gửi đồ viếng ngôi đền Thần đạo này thông qua một quan chức thuộc đảng Dân chủ Tự do của ông, như ông đã thực hiện trong những năm vừa qua đối với lễ hội mùa Xuân và mùa Thu của Yasukuni, cũng như dịp 15/8, lễ kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ông Abe đã kiềm chế không thể hiện lòng tri ân của cá nhân tại ngôi đền này kể từ cuối năm 2013.

Tại một buổi họp báo, khi được hỏi về khả năng thủ tướng tới thăm ngôi đền, Chánh văn phòng Nội các kiêm người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: “Thủ tướng sẽ có một quyết định phù hợp và tôi cũng thế./.”

Theo Vietnamplus