Thứ năm,  23/03/2023

Nhật Bản chi 710 triệu yên dự trữ để khắc phục hậu quả bão Hagibis

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 16-10 thông báo sẽ trích khoảng 710 triệu Yên (6,5 triệu USD) từ quỹ dự trữ của năm tài khóa 2019 nhằm khắc phục hậu quả của cơn báo Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong 60 năm đổ bộ vào Nhật Bản cuối tuần qua. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản phải huy động nguồn dự trữ cho công tác tái thiết sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Nhật Bản chi 710 triệu yên dự trữ để khắc phục hậu quả bão Hagibis

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người mất tích ở Marumori 

 

Số tiền này sẽ được sử dụng để xây dựng các nhà vệ sinh tạm thời và gửi các nhu yếu phẩm như nước uống, thực phẩm và giường carton tới các khu tránh trú an toàn ở các vùng trung, đông và đông bắc Nhật Bản đang bị lũ lụt do lượng mưa kỷ lục gây ra.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tính đến sáng 16-10, còn khoảng 4.400 người đang sơ tán trong 188 khu tránh trú an toàn. Các quan chức cho biết, Chính phủ đang xem xét dành một phần lớn hơn trong quỹ dự trữ để cứu trợ thiên tai và lập ngân sách bổ sung.

Trong khi đó, đã gần bốn ngày trôi qua, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm trong đống bùn đất những người còn sống sót sau bão Hagibis mặc dù 72 giờ đầu tiên được xem là khoảng thời gian những người bị mắc kẹt có thể sống sót.

Kyodo cho biết, ít nhất 74 người thiệt mạng, hơn một chục người mất tích sau bão Hagibis.

Phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng S.Abe nhắc lại kế hoạch của Chính phủ khảo sát các khu vực bị ảnh hưởng và sẽ tăng thêm trợ cấp cho các nỗ lực phục hồi sau bão.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để các nạn nhân thảm họa có thể sớm trở lại cuộc sống mà không vướng bận lo lắng”, Thủ tướng S.Abe cho hay.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản phải hứng chịu một số lượng lớn thiên tai, trong đó có siêu bão Faxai hồi tháng 9, phá hủy nhiều khu vực rộng lớn ở tỉnh Chiba, và đợt mưa dữ dội đổ bộ xuống khu vực tây Nhật Bản năm ngoái khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Thủ tướng S.Abe nói rằng ông muốn xây dựng “một vùng đất mạnh mẽ và kiên cường chống lại các thảm họa” về lâu dài.

Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ chính tiếp tục tại các tỉnh Marumori, Miyagi. Cơ quan chức năng cho biết mực nước sông Abukuma đã cao tới mức 23m.

Bộ cơ sở hạ tầng Nhật Bản xác nhận, tính đến 5 giờ sáng nay (giờ địa phương) đã có 79 điểm đê bị vỡ ở 55 con sông.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho hay sẽ lập một ban chuyên gia để nghiên cứu thiệt hại dọc bảy con sông do nhà nước quản lý đang gây lũ lụt tại nhiều khu vực.

Theo Nhandan