Thứ ba,  30/05/2023

Nước sông Mê Công ở mức thấp báo động

Mực nước sông Mê Công ở tỉnh Nakhon Phanom, vùng đông bắc Thái-lan giáp Lào, đang cạn nhanh, với tốc độ nước cạn 10-20 cm/ngày. Mực nước hiện nay ảnh hưởng năng suất các cánh đồng lúa sắp thu hoạch của Thái-lan.

Nước sông Mê Công ở mức thấp báo động

Sông Mê Công, đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom ở đông bắc Thái-lan, hiện ở mức thấp.

 

Theo truyền thông Thái-lan, thời điểm ngày 20-10 trên sông Mê Công tại tỉnh Nakhon Phanom vào khoảng 1,5m, thấp hơn bờ sông 11m. Các phụ lưu của sông Mê Công là Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam cũng đang cạn nước.

Trong khi đó, mực nước tại các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh này cũng đã cạn xuống mức thấp, có thể ảnh hưởng năng suất đối với các cánh đồng lúa đang chuẩn bị thu hoạch.

Mực nước sông xuống thấp đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen, tỉnh Nakhon Phanom. Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm và được nhân dân ở cả hai bên bờ sông hết sức gìn giữ. Phiến đá này thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô vào thời gian giữa tháng 3 và tháng 4. Người dân địa phương cho rằng đây là hiện tượng bất thường nhất trong vòng 50 năm qua. Truyền thông Thái-lan dẫn lời người dân nói rằng hiện tượng này có thể do không có nước trên thượng lưu, cũng như năm nay có tình trạng mưa ít.

Cuối tháng 7 vừa qua, mực nước sông Mê Công đoạn chảy qua Nakhon Phanom cũng xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm, mặc dù thời điểm đó đang là giữa mùa mưa. Phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông cũng được nhìn thấy vào lúc đó. Hiện mùa mưa đã kết thúc và Thái-lan chính thức bước vào mùa khô từ 17-10. Cơ quan Khí tượng Thái-lan dự báo quốc gia Đông – Nam Á này có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ mát mẻ hơn trong năm nay. Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc vào mùa mát năm nay sẽ khoảng 20-21 độ C, thấp hơn mức trung bình của năm 2018 là 21,9 độ C.

Nhiệt độ ở thủ đô Bangkok được dự báo có lúc sẽ giảm xuống 15-17 độ C vào cuối năm nay, trong khi nhiệt độ ở các tỉnh Chiang Rai, Nan, Nakhon Phanom và Sakol Nakhon có thể giảm tối mức 7-8 độ C.

Theo Nhandan