Thứ năm,  30/03/2023

Chính phủ Anh trình Quốc hội dự luật mới về việc rời khỏi EU

Thủ tướng Johnson đã đề nghị các nghị sỹ thông qua dự luật trên để Anh rời EU đúng hạn, nhấn mạnh bản thân ông, EU và cả công chúng đều không muốn Brexit trì hoãn thêm bất kỳ lần nào nữa.

Chinh phu Anh trinh Quoc hoi du luat moi ve viec roi khoi EU hinh anh 1
Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh ở London ngày 21/10/2019. 

Ngày 22/10, Hạ viện Anh đưa ra thảo luận một dự luật mới về Brexit, được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận mà Thủ tướng Boris Johnson đã đạt được cuối tuần trước với Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, chiều 21/10, Chính phủ Anh đã đệ trình dự luật “Thỏa thuận rút lui” gồm 110 trang chính và 124 trang phụ lục, là văn bản luật pháp chi tiết về việc đưa thỏa thuận Brexit mới vào hệ thống luật trong nước. Đây được coi là nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm đẩy nhanh việc quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit mới.

Phát biểu với các nghị sỹ trước khi Hạ viện Anh tiến hành phiên thảo luận, Thủ tướng Johnson đã đề nghị các nghị sỹ thông qua dự luật trên để Anh rời EU đúng hạn, nhấn mạnh bản thân ông, EU và cả công chúng đều không muốn Brexit trì hoãn thêm bất kỳ lần nào nữa.

Trong khi chỉ còn khoảng hơn một tuần là tới hạn chót Brexit, ông Johnson không ngừng nỗ lực tối đa để thỏa thuận Brexit mới đạt được với Brussels được Hạ viện Anh thông qua.

Tuy nhiên, cơ quan lập pháp nước này liên tục có những động thái cản trở nỗ lực của ông Johnson khi hai lần bác bỏ kiến nghị đưa thỏa thuận mới ra bỏ phiếu trực tiếp. Bởi vậy, ông Johnson tìm cách để thúc đẩy thông qua dự luật về triển khai thỏa thuận mới tại quốc hội nước này một cách nhanh nhất có thể.

Thủ tướng Johnson khẳng định ông đã đảm bảo một thỏa thuận mới để nước Anh có thể tiếp tục tiến lên và có cơ hội để thảo luận về các vấn đề như dịch vụ y tế, giáo dục và chi phí sinh hoạt.

Ông bày tỏ hy vọng hạ viện sẽ bỏ phiếu để “lấy lại quyền tự kiểm soát cho chính mình,” đồng thời kêu gọi cơ quan lập pháp hãy để Brexit được diễn ra đúng hạn vào ngày 31/10 tới.

Theo Thủ tướng Johnson, đội ngũ của ông đã đàm phán một thỏa thuận mới để Anh ra đi mà không bị gián đoạn, tạo ra khung pháp lý cho một mối quan hệ mới dựa trên thương mại tự do và hợp tác hữu nghị.

Lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện, người phụ trách tổ chức các chương trình của chính phủ tại Hạ viện, Jacob Rees-Mogg, đã đề ra lịch trình thảo luận và bỏ phiếu với dự luật này gói gọn trong ba ngày 22, 23 và 24/10. Các cuộc thảo luận và bỏ phiếu bước một với dự luật “Thỏa thuận rút lui” cũng diễn ra ngay trong ngày 22/10.

Trong diễn biến liên quan, ngày 21/10, các quan chức EU cho biết Nghị viện châu Âu sẽ không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới khi Quốc hội Anh vẫn chưa hoàn tất quy trình này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc EP sẽ không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới trong phiên họp tuần này tại Brussels và có khả năng sẽ phải tổ chức một phiên đặc biệt sau đó để quyết định về vấn đề Brexit.

Chủ tịch EP David Sassoli cho biết quyết định chờ đợi cơ quan lập pháp Anh thông thỏa thuận Brexit được chính thức phê chuẩn trong cuộc họp của lãnh đạo các đảng tại EP vào sáng 21/10. EP sẽ là bên cuối cùng lên tiếng về thỏa thuận này. Ủ

y ban hiến pháp của EP sẽ đánh giá nội dung thỏa thuận và các nghị sỹ EP sẽ có thêm nhiều cuộc thảo luận về thỏa thuận này trong ngày 24/10 tới./.

Theo Vietnamplus