Chủ nhật,  26/03/2023

HĐBA lên án mạnh vụ đánh bom đền thờ Hồi giáo tại Afghanistan

Ít nhất 70 dân thường đã thiệt mạng và gần 60 người bị thương trong vụ đánh bom ngày 18/10 vừa qua tại đền thờ ở huyện Haska Mina, thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

HDBA len an manh vu danh bom den tho Hoi giao tai Afghanistan hinh anh 1
Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ nổ bom tại một đền thờ Hồi giáo ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 18/10. 

Ngày 21/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào đền thờ Hồi giáo tại miền Đông Afghanistan.

Trong một thông cáo báo chí, các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định khủng bố dưới mọi hình thức là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa những thủ phạm, cũng như những đối tượng tổ chức, tài trợ khủng bố ra trước pháp luật, đồng thời hối thúc tất cả các nước trên thế giới hợp tác tích cực với Chính phủ Afghanistan và các cơ quan hữu quan về vấn đề này.

Ít nhất 70 dân thường đã thiệt mạng và gần 60 người bị thương trong vụ đánh bom ngày 18/10 vừa qua tại đền thờ ở huyện Haska Mina, thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

Mái của đền thờ đã đổ sập sau tiếng nổ lớn. Người dân địa phương cho biết khoảng 350 tín đồ có mặt bên trong đền thờ tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm của vụ đánh bom đẫm máu trên. Chính phủ Afghanistan cho rằng phiến quân Taliban đứng sau vụ việc, trong khi nhóm phiến quân này bác bỏ cáo buộc.

Cả Taliban và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều đang hoạt động mạnh tại nhiều khu vực của tỉnh Nangarhar.

Vụ đánh bom trên xảy ra sau khi Liên hợp quốc công bố báo cáo ngày 17/10 cho thấy số dân thường thiệt mạng hoặc bị thương do xung đột tại Afghanistan từ tháng 7-9 vừa qua tăng lên tới mức cao “chưa từng thấy.”

Cụ thể, trong 3 tháng kể trên đã có 1.174 người thiệt mạng và 3.139 người bị thương trong các vụ bạo lực ở Afghanistan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên hợp quốc chỉ rõ phần lớn các cuộc bạo lực Afghanistan do những thành phần chống chính phủ như nhóm Taliban gây ra./.

Theo Vietnamplus