Thứ bảy,  03/06/2023

Thái-lan thông qua gói kích thích kinh tế

Chính phủ Thái-lan vừa thông qua một gói kích thích bổ sung có giá trị 5,8 tỷ baht (191,3 triệu USD) cùng nhiều biện pháp khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên mức ít nhất 3% GDP trong năm 2019.

Thái-lan thông qua gói kích thích kinh tế

Bộ trưởng Thương mại Uttama Savanayana thông báo gói kích thích kinh tế mới của Thái-lan. 

 

Bộ trưởng Tài chính Thái-lan Uttama Savanayana cho biết, gói kích thích kinh tế bổ sung bao gồm 2 tỷ baht dành cho giai đoạn hai của chương trình khuyến khích tiêu dùng, 2,6 tỷ baht cho việc giảm phí chuyển nhượng bất động sản và 1,2 tỷ baht cho các khoản vay lãi suất thấp từ Ngân hàng Nhà ở Chính phủ.

Kinh tế Thái-lan tăng trưởng yếu nhất trong vòng bốn năm qua, chỉ đạt tỷ lệ 2,3% trong quý II-2019, trong khi xuất khẩu giảm sút do tác động của những căng thẳng thương mại quốc tế và đồng nội tệ tăng giá. Số liệu do Bộ Thương mại công bố cho thấy, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai Đông – Nam Á này trong tháng 9-2019 giảm 1,39% so với cùng kỳ năm trước, nhưng là mức cải thiện hơn so với mức giảm 4% trong tháng 8-2019. Tính chung cho cả chín tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Thái-lan giảm 2,11%, ở mức 187 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 3,68%, ở mức 179 tỷ USD.

Theo ước tính của Trung tâm dự báo kinh tế và kinh doanh thuộc Trường đại học Phòng Thương mại Thái-lan (UTCC), giai đoạn một của chương trình phát tiền cho người dân để khuyến khích tiêu dùng nội địa đã kích thích được khoảng 20 đến 30 tỷ baht đưa vào lưu thông và đóng góp vào tăng trưởng GDP 0,1 đến 0,2%. UTCC hy vọng giai đoạn hai của chương trình này, kéo dài đến hết năm 2019, có thể làm tăng lượng tiền lưu thông nhờ việc kích thích du lịch nội địa và chi tiêu.

Trong khi đó, Chính phủ Thái-lan mới phê chuẩn một khoản ngân sách trị giá 1.440 tỷ baht dành cho các dự án đầu tư của 44 doanh nghiệp nhà nước không phải là công ty đại chúng hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nếu cộng cả 11 doanh nghiệp nhà nước thuộc diện công ty đại chúng, được niêm yết trên thị trường chứng khoán và không cần trình các kế hoạch chi tiêu dành cho đầu tư lên Chính phủ phê duyệt thì tổng số tiền dành cho các dự án đầu tư là 1.520 tỷ baht.

Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng đã thông qua đề xuất kéo dài chương trình miễn phí thị thực nhập cảnh cấp tại điểm đến cho tới cuối tháng 4-2020 nhằm thu hút du khách nước ngoài đến nước này. Chương trình này được áp dụng từ tháng 11-2018 và sẽ hết hạn vào cuối tháng 10. Việc miễn lệ phí 2.000 baht đối với thị thực nhập cảnh tại điểm đến đã giúp cho lượng du khách nước ngoài đến Thái-lan tăng 120%. Theo tính toán, mặc dù Chính phủ Thái-lan không thu được 10,76 tỷ baht tiền lệ phí, nhưng bù lại khích thích được 144,73 tỷ baht tiền chi tiêu của du khách nước ngoài. Ngoài ra, Chính phủ còn phân bổ 19 tỷ baht để thúc đẩy du lịch nội địa.

Những biện pháp nói trên được đưa ra hai tháng sau khi Chính phủ Thái-lan hồi tháng 8-2019 thông qua gói kích thích khẩn cấp trị giá 316 tỷ baht nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Nhandan