Chủ nhật,  20/06/2021

Nigeria sẽ đóng cửa biên giới ít nhất đến cuối tháng 1 năm 2020

Tháng Tám vừa qua, lãnh đạo Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi này đã quyết định đóng cửa một phần biên giới nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu gạo và các mặt hàng khác qua biên giới.

Nigeria se dong cua bien gioi it nhat den cuoi thang 1 nam 2020 hinh anh 1
Người dân xếp dỡ hàng hóa tại khu vực biên giới Owode ở Badagry, Nigeria, ngày 6/9/2019. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 3/11, Hải quan Nigeria cho biết sẽ đóng cửa biên giới trên bộ của nước này đối với mọi hoạt động vận chuyển hàng hoá ít nhất đến cuối tháng 1/2020.

Tháng Tám vừa qua, lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Phi này đã quyết định đóng cửa một phần biên giới nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu gạo và các mặt hàng khác qua biên giới.

Tháng trước, Hải quan Nigeria thông báo cấm vô thời hạn tất cả các hoạt động lưu chuyển hàng hoá qua biên giới, nêu rõ biện pháp này là để bảo đảm cơ quan chức năng kiểm soát hiệu quả các nguồn hàng xuất-nhập khẩu.

Trong thông báo đưa ra ngày 3/11, người phát ngôn của Hải quan Nigeria, Joseph Attah, cho biết lệnh đóng cửa biên giới hiện nay sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2020, song cơ quan chức năng Nigeria vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục thực thi biện pháp này trong thời gian tới.

Ông Attah nêu rõ việc đóng cửa biên giới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, cho đến khi đạt được mục tiêu đề ra. Nigeria đã có chiến lược phù hợp để kiểm soát một cách tốt nhất hàng hoá xuất-nhập khẩu.

Việc đóng cửa biên giới trên bộ thời điểm hiện tại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế đất nước.

Các chuyên gia nhận định quyết định đóng cửa biên giới trên bộ đối với hàng hoá không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của Nigeria.

Dầu mỏ Nigeria khai thác được chuyển giao cho các đối tác qua các cảng biển và trực tiếp từ các mỏ dầu ngoài khơi./.

Theo Vietnamplus