Thứ năm,  17/06/2021

Nga tăng viện trợ hằng năm cho châu Phi thông qua WFP

Ngày 4-11, Phó đại diện Phái đoàn thường trực Nga Dmitry Polyansky tại Liên hợp quốc cho biết nước này sẽ dành thêm 10 triệu USD mỗi năm để viện trợ cho các nước châu Phi thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc.

Nga tăng viện trợ hằng năm cho châu Phi thông qua WFP

 

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Polyansky nói: “Là một nhà tài trợ phát triển quốc tế, Nga hỗ trợ cho các đối tác châu Phi thôngqua các kênh song phương và đa phương. Một phần trong công việc này được thực hiện thông qua việc đóng góp cho các chương trình hỗ trợ quốc tế cho châu Phi. Chính phủ Nga gần đây đã đưa ra quyết định sẽ tăng đóng góp hằng năm của Nga cho WFP thêm 10 triệu USD. Số tiền này hằng năm sẽ được chuyển vào quỹ WFP để hỗ trợ châu Phi”.

Như vậy, cho tới nay số viện trợ của Nga thông qua chương trình này sẽ đạt mức 30 triệu USD mỗi năm. Theo ông Plyansky, Nga cũng đang cân nhắc các biện pháp khác để hỗ trợ các quốc gia châu Phi.

Ông nhấn mạnh: “Vấn đề tăng trưởng kinh tế là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quan hệ của Nga với các quốc gia châu Phi, đã một lần nữa được thể hiện rõ tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – châu Phi được tổ chức tại Sochi tháng 10 vừa qua”.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, Nga cam kết sẽ triển khai các quyết định mà các bên đã đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga – châu Phi. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc triển khai các quyết định của hội nghị, bao gồm các quyết định liên quan tới việc tạo ra một cơ chế đối tác đối thoại thường trực và tăng cường hợp tác cùng có lợi với các quốc gia và tổ chức khu vực châu Phi”. Nga cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nước và tổ chức khu vực châu Phi về vấn đề này.

Trước đó, trong các ngày 23 và 24-10, tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga – châu Phi do Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đồng chủ trì. Lãnh đạo của toàn bộ 54 quốc gia châu Phi đã có mặt tham dự hội nghị, trong đó có 43 nguyên thủ quốc gia. Tám hiệp hội và tổ chức châu Phi cũng cử đại diện tới dự. Bên lề Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành 16 cuộc gặp đa phương với các đối tác châu Phi.

Theo Nhandan