Thứ sáu,  09/12/2022

Thủ tướng Đức nỗ lực làm dịu căng thẳng trong quan hệ với Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức “sẽ không bao giờ quên” vai trò của Mỹ trong công cuộc thống nhất đất nước và trên thực tế, hai nước đã trở thành “những người bạn thân thiết của nhau.”

Thu tuong Duc no luc lam diu cang thang trong quan he voi My hinh anh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 17/10/2019. 

Ngày 8/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng khẳng định “mối quan hệ thân thiết” giữa Berlin và Washington nhân chuyến thăm Đức của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu trên của Thủ tướng Merkel được đưa ra trước lễ kỷ niệm 30 năm về Bức tường Berlin, đồng thời cũng được coi là một động thái nhằm làm dịu căng thẳng trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức “sẽ không bao giờ quên” vai trò của Mỹ trong công cuộc thống nhất đất nước và trên thực tế, hai nước đã trở thành “những người bạn thân thiết của nhau.”

Thủ tướng Merkel cũng cho biết tại cuộc gặp, bà và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã thảo luận về cuộc xung đột ở Afghanistan, Syria, Ukraine và Libya.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định bất chấp những thách thức toàn cầu hiện nay, Washington vẫn luôn coi trọng mối quan hệ chặt chẽ với Berlin.

Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ và Đức vẫn sẽ phối hợp cùng nhau để tìm hướng giải quyết cho những thách thức và các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Chuyến thăm Đức kéo dài hai ngày của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ Mike Pompeo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Đức và Mỹ – hai quốc gia đồng minh truyền thống này đang “xấu đi” khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp có những lởi chỉ trích Đức về những vấn đề như thương mại, chi tiêu quốc phòng và chính sách nhập cư.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng luôn chỉ trích Đức về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga, một dự án được Nga và Đức ủng hộ mạnh mẽ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Đức đang bị Nga “cầm tù” vì sự phụ thuộc năng lượng, và kêu gọi ngừng dự án trị giá 11 tỷ USD này./.

Theo Vietnamplus