Thứ hai,  21/06/2021

Cháy rừng tại miền Đông Australia khiến 32 người thương vong

Nhà chức trách Australia cho biết ngày 9/11, cháy rừng lan rộng tại miền Đông nước này đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 30 người bị thương và 100 ngôi nhà bị thiêu trụi.

Chay rung tai mien Dong Australia khien 32 nguoi thuong vong hinh anh 1
Cháy rừng gây nhiều thiệt hại tại miền Đông Australia.

Nhà chức trách Australia cho biết ngày 9/11, cháy rừng lan rộng tại miền Đông nước này đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 30 người bị thương và 100 ngôi nhà bị thiêu trụi.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết hiện đã có 7 người mất tích trong hỏa hoạn và đa số những người bị thương là nhân viên cứu hỏa.

Ước tính gần 100 trận cháy rừng đang hoành hành tại bang New South Wales và vùng nông thôn bang Queensland, song chỉ có 5 đám cháy trong số này là vô cùng nguy hiểm.

Lực lượng cứu hỏa cảnh báo vẫn còn nhiều khu vực chưa được kiểm soát.

Khoảng 1.200 nhân viên cứu hỏa, 70 máy bay đã được điều đến khu vực ven biển dài khoảng 1.000km để khống chế hỏa hoạn.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ quan ngại về tình trạng cháy rừng, đồng thời hối thúc người dân đảm bảo an toàn và nghe theo hướng dẫn của lực lượng khẩn cấp.

Trước đó, trong ngày 8/11, chính quyền bang New South Wales đã ban bố tình trạng khẩn cấp với 17 trận cháy rừng do gió mạnh và điều kiện khô nóng khiến lửa bùng lên.

Giới chức bang New South Wales cảnh báo sẽ khó giảm nhẹ cháy rừng trong tuần tới hoặc xuyên suốt những tháng mùa Hè vì nhiệt độ cao hơn bình thường và lượng mưa trung bình thấp.

Lực lượng cứu hỏa mô tả tình trạng cháy rừng ngày 8/11 là “khó khăn” và “nguy hiểm,” đồng thời thừa nhận rằng nhiều người dân kêu gọi trợ giúp nhưng do quy mô và tốc độ lan rộng của các đám cháy nên lực lượng cứu hỏa không thể tiếp cận tới tất cả mọi người, kể cả bằng đường bộ hay đường không.

Tại một số khu vực, người dân bị mắc kẹt và được hướng dẫn tìm nơi trú ẩn nếu như không còn đủ thời gian thoát khỏi khu vực bị hỏa hoạn. Các đài phát thanh địa phương đã ngừng chương trình phát sóng thông thường để phát thanh các hướng dẫn về cách thức sống sót trong các đám cháy nếu bị mắc kẹt trong ôtô hoặc trong nhà.

Tại bang Queensland, hàng nghìn người dân sinh sống gần thị trấn nghỉ dưỡng Noosa và bãi biển Sunshine đã phải qua đêm tại các trung tâm sơ tán. Thủ hiến bang Queensland Anastasia Paluszek cho biết chính quyền vẫn đang đánh giá mức độ an toàn để gần 2.000 người dân có thể trở về nhà.

Cháy rừng thường xảy ra tại Australia. Quốc gia này chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mùa cháy rừng dữ dội trong bối cảnh nhiệt độ cao kỷ lục được dự báo trong những tháng Hè.

Ngày 15/10 vừa qua, Cơ quan Khí tượng Australia (BOM) cho biết nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ nắng nóng và cháy rừng nghiêm trọng trong vài tháng tới khi thời tiết chuyển dần sang mùa Hè và hạn hán tiếp tục kéo dài, đặc biệt tại các bang New South Wales và Queensland./.

Theo Vietnamplus