Thứ sáu,  09/12/2022

Tunisia: Đảng Hồi giáo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội

Chủ tịch Cơ quan bầu cử độc lập của Tunisia Nave Bafoun cho biết đảng Hồi giáo Ennahdha (Phục hưng) đã dẫn đầu với với 52 ghế trên tổng số 217 vị trí trong Đại hội đồng nhân dân (Quốc hội).

Tunisia: Dang Hoi giao gianh chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi hinh anh 1
Một phiên họp của Quốc hội Tunisia. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/11, Cơ quan bầu cử độc lập của Tunisia (ISIE) đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 6/10 vừa qua.

Chủ tịch ISIE Nave Bafoun cho biết đảng Hồi giáo Ennahdha (Phục hưng) đã dẫn đầu với với 52 ghế trên tổng số 217 vị trí trong Đại hội đồng nhân dân (Quốc hội).

Vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt thuộc về đảng Trái tim Tunisia và đảng Dân chủ hiện nay với 38 ghế và 22 ghế. Các vị trí tiếp theo thuộc về đảng Liên minh nhân phẩm (21 ghế), đảng Tu sỹ tự do (17 ghế), đảng Phong trào nhân dân (15 ghế) và đảng Tahya Tounes (14 ghế). Ngoài ra, còn một số đảng chính trị, liên minh giành được ít hơn 4 ghế.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 3 của Tunisia kể từ sau làn sóng nổi dậy tại Bắc Phi năm 2011. Ông Nave Bafoun cho hay trong số 7 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn, chỉ có 3 triệu người tham gia bỏ phiếu lần này. ISIE đã ghi nhận 49.704 phiếu bầu không hợp lệ và 26.403 phiếu trống.

Theo hiến pháp của Tunisia, các nghị sỹ tại Quốc hội sẽ bầu ra Chủ tịch Quốc hội và đảng giành được tối thiểu 109 ghế trong 217 ghế tại quốc hội có quyền bổ nhiệm thủ tướng, thành lập chính phủ.

Vì vậy, với kết quả trên, đảng Hồi giáo Ennahdha sẽ phải liên kết với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Các nguồn thạo tin cho biết đảng Hồi giáo Ennahdha có khả năng sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Quốc hội và chọn ứng viên ngoài đảng vào vị trí Thủ tướng do trước đó các đảng đối tác tiềm năng là đảng Dân chủ và đảng Tahya Tounes không ủng hộ việc chọn một trong các lãnh đạo đảng Hồi giáo Ennahdha làm Thủ tướng.

Dự kiến, đảng Hồi giáo Ennahdha sẽ thảo luận về vấn đề này trong hai ngày nghỉ cuối tuần. Một nguồn thạo tin cho biết hiện tại chưa có danh sách tuy nhiên cựu Chủ tịch Quốc hội Mustapha Ben Jaafar và 2 cựu Bộ trưởng Tài chính Elyes Fakhfakh và FAdel Abdel Kefi được đánh giá là những ứng viên tiềm năng.

Tháng trước, tân Tổng thống Tunisia Kais Saied đã tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử vòng hai hôm 13/10 vừa qua. Ông Saied đã trở thành tổng thống thứ 8 của nước Cộng hòa Tunisia kể từ khi giành độc lập năm 1956 và là nhà lãnh đạo được bầu trực tiếp thứ hai kể từ khi cuộc chính biến Mùa xuân Arab nổ ra năm 2011.

Việc lựa chọn ông Saied, người cam kết cải tổ hệ thống chính trị, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và trao thêm quyền lực cho các cơ quan địa phương, cho thấy người dân đã quá thất vọng với tình trạng kinh tế trì trệ và cuộc sống ngày càng khó khăn./.

Theo Vietnamplus