Thứ năm,  24/06/2021

Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa VIII của Lào

Ngày 7-11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa VIII nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào khai mạc trọng thể tại Thủ đô Vientiane dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Tham dự có đồng chí Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Lào, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đại biểu Quốc hội.

Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa VIII của Lào

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa VIII của Lào ngày 7-11.

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho biết, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua một loạt vấn đề quan trọng và cơ bản quốc gia như Báo cáo của Chính phủ về việc tổ chức, thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, Kế hoạch ngân sách, Kế hoạch tiền tệ năm 2019 và Phương hướng kế hoạch năm 2020 của Chính phủ; Báo cáo việc tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 và Phương hướng kế hoạch năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước; Báo cáo của Thanh tra Chính phủ…

Sau phiên khai mạc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đọc Báo cáo về tình hình môi trường phát triển kinh tế năm 2019 của Lào, trong đó đánh giá tốc độ phát triển của Lào năm 2019 đạt khoảng 6,4%, thấp hơn mức 6,7% mà Quốc hội đã đề ra. Theo Thủ tướng Lào, nguyên nhân tốc độ phát triển đạt thấp là do năm nay, tại Lào đã xảy ra thiên tai lũ lụt trên diện rộng và kéo dài.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội Lào cũng xem xét, thông qua một loạt vấn đề quan trọng khác như Kế hoạch hoạt động thường niên năm 2019 và Phương hướng năm 2020 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, công tác giải quyết những khó khăn về kinh tế vĩ mô và những ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt; một số công việc của các Ủy ban trong Quốc hội cũng như nghe báo cáo của năm bộ, ngành về các chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hóa nội địa, quản lý giá hàng hóa, quản lý tiền tệ và công tác xuất nhập cảnh.

Cũng trong ngày đầu tiên của Kỳ họp, Quốc hội Lào đã xem xét và thông qua việc bổ nhiệm hai nhân sự của Chính phủ. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa VIII của Lào là kỳ họp cuối năm 2019, có nhiều nội dung quan trọng, quyết định những vấn đề lớn trong phát triển kinh tế – xã hội và công tác xây dựng pháp luật của Lào, theo kế hoạch sẽ bế mạc ngày 6-12-2019.

Theo Nhandan