Thứ hai,  28/11/2022

Ngoại trưởng Nga sẽ thúc đẩy đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov sẽ thăm Nhật Bản và dự định hội đàm với người đồng cấp Toshimitsu Motegi để thúc đẩy các cuộc đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Ngoai truong Nga se thuc day dam phan hiep uoc hoa binh voi Nhat Ban hinh anh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov mới đây xác nhận Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov sẽ thăm Nhật Bản và dự định hội đàm với người đồng cấp Toshimitsu Motegi để thúc đẩy các cuộc đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Thứ trưởng Morgulov cho biết Ngoại trưởng Sergey Lavrov sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra từ 22-23/11 tới, tại Nagoya.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Motegi dự định sẽ hội đàm để đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình, theo đó chấm dứt tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo Tuyên bố chung giữa Nhật Bản và Liên Xô năm 1956 sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, sau khi hai nước ký kết hiệp ước hòa bình, Moskva sẽ trao trả Tokyo 2 trong số 4 đảo thuộc quần đảo tranh chấp.

Các đảo này theo tên gọi của Nga gồm Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, trong khi theo tên gọi của Nhật Bản lần lượt là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Nhật Bản cho rằng Liên Xô trước đây đã chiếm giữ trái phép các đảo này, trong khi phía Nga cho rằng nước này có được các đảo này một cách hợp pháp như thành quả của chiến tranh.

Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng sẽ thăm Nga cuối năm nay.

Hai bên xác định cần thiết phải có một khuôn khổ đàm phán cấp cao để thúc đẩy quan hệ song phương tiến lên./.

Theo Vietnamplus