Thứ sáu,  18/06/2021

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Các máy ly tâm tiên tiến IR-6 tại cơ sở làm giàu u-ra-ni Na-tan, miền trung I-ran. 

 

* Cùng ngày, I-ran tuyên bố đang làm giàu u-ra-ni tới 5%, sau khi tiến hành các bước rút dần cam kết theo JCPOA. Thỏa thuận này cho phép I-ran làm giàu u-ra-ni ở mức giới hạn là 3,67% nhưng Tê-hê-ran đã tuyên bố không tuân thủ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt lại các lệnh trừng phạt I-ran. Người phát ngôn Tổ chức năng lượng nguyên tử I-ran (AEOI) B.Ca-man-van-đi xác nhận, I-ran hiện đang sản xuất u-ra-ni ở mức 5%. Ông Ca-man-van-đi cho biết thêm I-ran có khả năng làm giàu u-ra-ni ở mức 5%, 20% , 60% hay bất kỳ mức độ nào khác.

* Ngày 9-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran A.Mu-xa-vi chỉ trích động thái gần đây của Mỹ khi thành lập một liên minh hải quân tại vùng Vịnh, cho rằng điều này chỉ gây “mất an ninh toàn cầu”. Ông A.Mu-xa-vi kêu gọi các nước trong khu vực thực hiện những biện pháp tập thể bảo đảm an ninh ổn định trong khu vực mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Theo Nhandan