Thứ sáu,  09/12/2022

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng nghiêm trọng

Nhà chức trách Australia ngày 11-11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp dọc một khu vực rộng lớn ở bờ biển phía đông nước này, hối thúc người dân ở các khu vực có nguy cơ cao sơ tán trong tình trạng các đám cháy rừng bùng phát “thảm khốc”.

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng nghiêm trọng

Trực thăng cứu hỏa phun nước nỗ lực dập tắt các đám cháy bùng phát dữ dội 

 

Các đám cháy rừng lớn nhiều ngày qua đã lan rộng dọc bang New South Wales (NSW) và Queensland đã khiến ba người thiệt mạng và phá hủy hơn 150 căn nhà. Các chuyên gia dự báo các điều kiện gió và đợt nóng bất lợi sẽ đạt tới các mức đỉnh chưa từng thấy trong ngày 12-11.

Các nghị sĩ cho hay, tình trạng khẩn cấp vừa được ban bố sẽ được kéo dài trong bảy ngày. Điều này cho phép lực lượng cứu hỏa sử dụng tối đa các nguồn lực chính phủ, buộc người dân sơ tán, cấm đường và đóng cửa các cơ sở nhằm ngăn chặn hỏa hoạn lây lan, khắc phục hậu quả cháy rừng.

Hỏa hoạn thiêu trụi một bãi đậu xe

 

Cháy rừng là mối đe dọa phổ biến và chết người trong mùa hè khô, nóng tại Australia nhưng đợt bùng phát cháy rừng nghiêm trọng hiện nay, diễn ra trong thời gian trước khi mùa hè đạt đỉnh, là tình trạng bất ngờ.

Từ Sydney, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian lên tiếng: “Tất cả người dân cần cảnh giác dù ở bất cứ đâu và mọi người cần giả định tình huống tồi tệ nhất và chúng ta không thể cho phép sự lơ là”.

Thành phố đông dân nhất Australia đã ban bố mức “nguy hiểm hỏa hoạn thảm khốc” vào hôm thứ ba, khi nhiệt độ lên mức 37 độ C và được dự đoán kết hợp với các đợt gió mạnh sẽ gây ra các điều kiện nguy hiểm chết người. Đây là lần đầu tiên Sydney ở trong mức độ này kể từ khi công bố thang đánh giá mới về mức độ hỏa hoạn vào năm 2009.

Các cột khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở Glen Innes 

 

Đến chiều 11-11, lực lượng cứu hỏa đã sử dụng Dấu hiệu cảnh báo tình trạng khẩn cấp chuẩn, để công bố cảnh báo trên đài phát thanh và truyền hình mỗi giờ.

Lực lượng cứu hỏa bang NSW cũng hối thúc người dân sơ tán trước khi tình hình cháy rừng tồi tệ hơn, cảnh báo rằng các đám cháy mới có thể lan xa tới 20km từ điểm cháy ban đầu. Các lực lượng cứu hộ cũng di chuyển các trang trại gia súc ra khỏi các khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao.

Các cơ quan chức năng cũng nhấn mạnh rằng, ngay cả những căn nhà chống hỏa hoạn cũng không thể chịu được các điều kiện hỏa hoạn thảm khốc. Cơ quan y tế NSW cảnh báo chất lượng không khí trên toàn ban sẽ tồi tệ hơn do các cơn gió thổi khói mù từ các đám cháy rừng.

Hơn 100 trường học sẽ phải đóng cửa vào ngày thứ ba.

Nhà hát Opera Sydney bị bao phủ trong khói mù từ các đám cháy rừng

Các đám cháy rừng dữ dội cũng đã tác động tồi tệ tới hệ động vật hoang dã của Australia với khoảng 350 con gấu koala bị chết trong môi trường sống tự nhiên.

Hồi tháng 2-2009, các đợt cháy rừng tồi tệ nhất tại Australia phá hủy hàng nghìn ngôi nhà tại Victoria, khiến 173 người thiệt mạng và làm bị thương 414 người trong một ngày đã khiến truyền thông gọi đó là “thứ bảy đen”.

Theo Nhandan