Chủ nhật,  13/06/2021

Nhật Bản hạn chế tình trạng thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn

Theo biện pháp mới vừa công bố, các doanh nghiệp và nghiệp đoàn có số lượng thực tập sinh bỏ trốn lớn sẽ bị tạm ngừng tiếp nhận thực tập sinh mới.

Nhat Ban han che tinh trang thuc tap sinh nuoc ngoai bo tron hinh anh 1
Các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

Cục Quản lý cư trú và xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản vừa công bố các biện pháp nhằm hạn chế vấn nạn thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Ngày 12/11, Đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori cho biết cục trên sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp mới này để giảm số lượng thực tập sinh bỏ trốn.

Theo các biện pháp này, các doanh nghiệp và nghiệp đoàn có số lượng thực tập sinh bỏ trốn lớn sẽ bị tạm ngừng tiếp nhận thực tập sinh mới.

Cùng với đó, các đơn vị này cũng bị cấm tham gia chương trình thực tập sinh nếu bị phát hiện có các hành vi vi phạm pháp luật như không trả tiền công cho thực tập sinh.

Mặt khác, cục sẽ cân nhắc việc công bố công khai danh tính các công ty tuyển dụng có thực tập sinh bỏ trốn.

Các số liệu thống kê của Cục Quản lý cư trú và xuất nhập cảnh cho biết tính tới cuối tháng Sáu vừa qua, tổng số thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở nước này là 367.709 người, chiếm gần 13% trong tổng số người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nhật Bản.

Năm ngoái, 9.052 thực tập sinh nước ngoài đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc hợp pháp, tăng gần gấp đôi so với năm năm trước đó./.

Theo Vietnamplus