Thứ ba,  22/06/2021

Hy Lạp: Gia tăng tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người tị nạn

Mạng Giám sát tình trạng bạo lực phân biệt chủng tộc cho rằng không nên để các tổ chức phân biệt chủng tộc lợi dụng sự lo ngại của người dân các cộng đồng địa phương biến thành các hành động bạo lực.

Hy Lap: Gia tang tinh trang phan biet chung toc doi voi nguoi ti nan hinh anh 1
Người dân Hy Lạp biểu tình phản đối chuyển người di cư từ các đảo vào đất liền, tại thành phố Thessaloniki ngày 3/11/2019. 

Mạng Giám sát tình trạng bạo lực phân biệt chủng tộc (RVRN) do Liên hợp quốc bảo trợ ngày 12/11 công bố báo cáo cho biết số lượng các vụ việc bạo lực bài ngoại và phân biệt chủng tộc đang có xu hướng gia tăng nhằm vào những người xin tị nạn khi họ đang được đưa từ các đảo vào các cơ sở tiếp nhận tạm trú trong đất liền ở Hy Lạp.

Dù Chính phủ Hy Lạp đã nỗ lực tái định cư người tị nạn trong đất liền nhưng hơn 34.000 người tị nạn vẫn sống chen chúc tại các trại tập trung đông đúc trên các đảo của nước này trong khi sức chứa tối đa tại những trại này chỉ khoảng 6.300 người.

Hồi tháng 10 vừa qua, Chính phủ Hy Lạp cam kết sẽ di chuyển 20.000 người xin tị nạn từ các trại ngoài đảo tới những cơ sở tạm trú trong đất liền trước cuối năm nay.

Trong vài tuần gần đây, số vụ bạo lực bài ngoại và phân biệt chủng tộc gia tăng, nhằm vào hoạt động đưa người tị nạn từ đảo vào các cơ sở tiếp nhận trên đất liền.

Các cuộc biểu tình phản đối đưa người tị nạn tới đất liền đã diễn ra tại một số thị trấn ở miền Bắc Hy Lạp.

Hồi tháng 10, truyền thông Hy Lạp đưa tin các xe buýt chở người xin tị nạn tới thị trấn Nea Vrasna đã buộc phải quay đầu khi hàng chục người dân ở đây chặn đường và ném đá phản đối đưa người tị nạn tới địa phương của họ.

RVRN cho rằng không nên để các tổ chức phân biệt chủng tộc lợi dụng sự lo ngại của người dân các cộng đồng địa phương biến thành các hành động bạo lực.

Mạng lưới này cũng kêu gọi Hy Lạp triển khai đầy đủ luật chống phân biệt chủng tộc để phát đi thông điệp rõ ràng rằng những hành vi này không được dung thứ./.

Theo Vietnamplus